Hiện tượng Valentino

Hơn 100.000 người xếp hàng trước quan tài của hắn, nhiều phụ nữ đi đưa ma trở nên như điên như dại.
Hắn đeo vòng tay, cách ăn mặc không chê vào đâu được; và người ta còn đồn hắn rất tàn nhẫn với vợ, thậm chí đánh đập nàng. Các fan của hắn không hề hay biết là hắn có hai cuộc hôn nhân đổ vỡ và cuộc sống vợ chồng của hắn không có gối chăn. Khi hắn qua đời đột ngột ở New York tháng 8 năm 1926 ở tuổi ba mươi mốt do biến chứng khối u sau phẫu thuật thì một sự kiện có một không hai đã xảy ra: Hơn 100.000 người xếp hàng trước quan tài của hắn, nhiều phụ nữ đi đưa ma trở nên như điên như dại, cả một dân tộc bị hắn mê hoặc. Từ trước đến giờ chưa từng có sự kiện tương tự xảy ra với một người vốn chỉ là một diễn viên điện ảnh.
Trong một bộ phim mang tên Monsieur Baucaire (Ông Beaucaire), Valentino vào vai một chàng công tử diêm dúa, một vai diễn mang tính ẻo lả nhất từ trước đến nay và không gợi lên vẻ nguy hiểm thường ngày. Phim này thất bại nặng nề. Khán giả nữ không hưởng ứng cái kiểu chưng diện này của hắn. Họ thích mẫu đàn ông có tính cách giống phụ nữ nhưng vẫn phải là đàn ông. Valentino ăn mặc và diễn xuất với vẻ ngoài nữ tính nhưng hắn phải là hình tượng người đàn ông. Hắn tán tỉnh theo kiểu người phụ nữ sẽ tán tỉnh nếu như nàng là đàn ông, nghĩa là chậm rãi, tỉ mỉ, quan tâm đến từng chi tiết, nhịp nhàng thay vì vồ vập muốn có ngay kết quả. Và khi đến lúc cần liều lĩnh chinh phục đối phương thì hắn sẽ chọn đúng thời điểm để khiến con mồi bị mê hoặc và không có cơ hội chối từ. Trong những phim hắn đóng, Valentino dẫn dắt phụ nữ với nghệ thuật của một tên điếm đực như hắn đã từng làm chủ cái nghệ thuật dìu dắt các bà các cô trên sàn nhảy bằng cách nói chuyện với họ, ve vãn họ, làm họ vui nhưng vẫn luôn kiểm soát được bản thân mình.
Cho đến hôm nay, sự kiện Valentino vẫn còn là một bí ẩn. Cuộc sống riêng tư và tính cách của hắn vẫn còn trong vòng bí mật. Hình ảnh của hắn vẫn tiếp tục lôi cuốn phụ nữ như thời hắn còn sống. Hình ảnh của hắn được Elvis Presley, người bị ám ảnh bởi ngôi sao điện ảnh thầm lặng này, và cả những công tử thời nay bắt chước.
Nghệ thuật quyến rũ đã và luôn sẽ là hình thức quyền lực của nữ giới. Trước đây, nữ giới áp dụng giải pháp này để chống lại sự cưỡng bức và bạo lực của đàn ông, nhưng sau đó người đàn ông đã xoay chuyển tình thế và sử dụng chính cái vũ khí mà người phụ nữ dùng để chống lại họ.