Hồn nhiên quá cũng không hẳn là tốt

Xã hội không thể chịu nổi quá nhiều người hồn nhiên. Nếu có quá đông người giống như Cora Pearl hay Charlie Chaplins thì sức lôi cuốn của họ sẽ tàn lụi.
Sau vài ngày sống bên cạnh chúng, chàng không thể chơi với chúng được nữa. Giấc mơ trở thành một cơn ác mộng và chàng mong muốn quay trở về sống với những người trưởng thành, những người mà chàng có thể cùng làm việc và cùng trò chuyện. Do tính cách hoàn toàn trẻ con vốn nhanh chóng khiến người ta điên tiết nên những người thuộc mẫu người hồn nhiên phải giống như Josephine Baker, tức là biết kết hợp kinh nghiệm sống và hiểu biết của người lớn với cử chỉ trẻ con. Chính sự pha trộn hai tính cách này mới làm con người trở nên lôi cuốn nhất.
Xã hội không thể chịu nổi quá nhiều người hồn nhiên. Nếu có quá đông người giống như Cora Pearl hay Charlie Chaplins thì sức lôi cuốn của họ sẽ tàn lụi. Dù gì thì cũng chỉ có các nghệ sĩ hay những người có thì giờ nhàn rỗi mới có thể đi theo tính cách này tới cùng. Cách tốt nhất để sử dụng tính cách hồn nhiên ở một số trường hợp cụ thể là đưa vào một chút ngây thơ tinh quái để giúp làm giảm sự phòng thủ của đối phương. Chỉ kẻ lừa gạt mới giả ngu giả dại để người khác tin tưởng hắn và thấy là mình hơn hắn. Kiểu ra vẻ hồn nhiên này được thấy rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày, nơi mà không gì nguy hiểm bằng việc tỏ ra mình thông minh hơn người bên cạnh. Nhưng nếu ta quá trẻ con thì sẽ có nguy cơ thảm bại vì không những ta sẽ không làm ai thương mà còn bị họ tội nghiệp và chán ghét.
Tương tự, nét lôi cuốn của mẫu người hồn nhiên sẽ có tác dụng nhất ở những ai vẫn còn đủ trẻ để đóng vai hồn nhiên. Người lớn tuổi sẽ khó có thể áp dụng tính cách này. Cora Pearl không còn duyên dáng khi vẫn mặc chiếc váy hồng ren ở tuổi năm mươi. Công tước Buckingham là người lôi cuốn tất cả mọi người trong hoàng cung Anh Quốc ở những năm 1620 (trong đó có cả vị vua đồng tính James I) bằng vẻ ngoài và cử chỉ trẻ con của mình, nhưng khi ông già đi thì tính cách này lại làm mọi người khó chịu và xa lánh. Cuối cùng ông có nhiều kẻ thù đến nỗi bị họ ám sát chết. Khi ta già đi thì nên bộc lộ tính hồn nhiên của mình theo kiểu cởi mở chứ đừng làm ra vẻ ngây thơ vì điều đó sẽ chẳng thuyết phục được ai.
Tính ích kỷ là một trong những tính cách có thể làm nảy sinh tình yêu.
Triết gia Socrates mà quý vị nhìn thấy đây có khuynh hướng yêu những thanh niên đẹp trai, ông luôn đi chung với họ và say mê khi nói về họ…
(Nathaniel Hawthorne)