Kẻ phóng đãng là một nhân vật cực đoan

Trong tiểu thuyết Nhật Bản có nhan đề Truyện kể Genji do nữ văn sĩ Murasaki Shikibu sáng tác ở thế kỷ thứ mười một, nhân vật phóng đãng là Hoàng tử Niou đã không hề bối rối trước sự biến mất đột ngột của Ukifune, người phụ nữ mà chàng yêu. Nàng chạy trốn vì mặc dù nàng cũng quan tâm đến hoàng tử nhưng lại đang yêu một người khác. Sự vắng mặt của nàng đã khiến hoàng tử phải vượt những chặng đường rất dài để tìm nàng. Sự xuất hiện đột ngột của chàng để đưa nàng ra khỏi ngôi nhà ở sâu trong rừng và sự ân cần mà chàng thể hiện khi đưa nàng ra khỏi đó đã khiến nàng xúc động. Bạn phải nhớ điều này: Nếu bạn không gặp phải sự kháng cự hay trở ngại thì cần phải tạo ra nó. Việc quyến rũ khó có thể tiếp diễn nếu không có kháng cự hay trở ngại.
Kẻ phóng đãng là một nhân vật cực đoan. Là người trơ tráo, mỉa mai và vô cùng hóm hỉnh, hắn không quan tâm người khác nghĩ gì. Nhưng nghịch lý thay, điều này chỉ khiến hắn thêm phần hấp dẫn. Trong không khí mang đậm chất triều ca của kỷ nguyên điện ảnh Hollywood khi phần lớn các diễn viên đều cư xử như những chú cừu non ngoan ngoãn biết vâng lời thì nam tài tử Errol Flynn đã nổi lên vì tính xấc láo của mình. Việc thách thức các ông chủ trường quay dính vào những trò chơi khăm tinh quái nhất và tỏ cho mọi người biết mình là tên dụ dỗ phụ nữ số một của Hollywood chỉ khiến anh ta thêm nổi tiếng. Kẻ phóng đãng cần một nền tảng cho qui ước, như một triều đình buồn tẻ, một cuộc hôn nhân nhàm chán, một nền văn hóa bảo thủ, để có thể chiếu sáng và được cảm kích vì đã mang đến luồng gió mới. Bạn đừng lo sợ là mình đi quá đà: cái tinh hoa của kẻ phóng đãng là đi xa hơn bất kỳ ai khác.
Khi Bá tước Rochester, nhà thơ khét tiếng phóng đãng của nước Anh ở thế kỷ thứ mười bảy, bắt cóc nàng Elizabeth Malet, một trong những giai nhân được nhiều người trong triều đeo đuổi nhất, thì ông đã bị trừng phạt thích đáng. Nhưng lạ thay là một vài năm sau, mặc dù được những chàng độc thân đầy đủ tư cách nhất trong khắp đất nước theo đuổi nhưng Elizabeth lại chọn Rochester làm chồng. Bằng cách chứng minh lòng ham muốn nàng một cách táo bạo, ông đã tách mình ra khỏi đám đông tầm thường.
Liên quan đến tính cách cực đoan của kẻ phóng đãng còn có khuynh hướng thích cái nguy hiểm, điều cấm kỵ và có cả một chút độc ác.