Kết hợp các tính cách

Vẻ bí ẩn và khó hiểu của ta sẽ khiến mọi người muốn biết ta rõ hơn và tìm cách bước vào vòng quan hệ của ta.
Sự pha trộn tính cách này sẽ chứng tỏ ta là một người sâu sắc, và vẻ sâu sắc này sẽ làm người khác say mê mặc dù cũng khiến họ bối rối. Vẻ bí ẩn và khó hiểu của ta sẽ khiến mọi người muốn biết ta rõ hơn và tìm cách bước vào vòng quan hệ của ta. Ta phải tạo cho mình sức mạnh này bằng cách gợi cho đối tượng thấy những mâu thuẫn của ta.
Vào năm 1806, khi Phổ và Pháp còn đang giao tranh, Auguste, chàng hoàng tử đẹp trai hai mươi bốn tuổi của nước Phổ và cũng là cháu của Frederick Đại đế, bị Napoléon bắt giữ. Thay vì nhốt chàng, Napoléon lại để chàng tự do đi lại trên đất Pháp nhưng sai người theo dõi chàng trong từng đường đi nước bước. Hoàng tử là kẻ thích ăn chơi và bỏ thời gian đi hết tỉnh này đến tỉnh khác để quyến rũ các cô gái trẻ. Năm 1807, chàng quyết định tới thăm lâu đài Château de Copper ở Thụy Sĩ, nơi cư ngụ của Phu nhân de Stael, nữ văn sĩ Pháp lừng danh.
Khi đến nơi, Auguste được nữ chủ nhân chào đón vô cùng long trọng. Sau khi bà giới thiệu chàng với các vị khách khác xong, tất cả mọi người đều lui về phòng khách nói chuyện về cuộc chiến của Napoléon ở Tây Ban Nha, về thời trang Paris,vv… Thình lình, cửa phòng khách bật mở và một vị khách khác bước vào, một phụ nữ mà trong suốt thời gian mọi người náo nhiệt đón tiếp hoàng tử, nàng đã vì duyên cớ nào đó mà ở lại phòng mình. Người phụ nữ đó là Phu nhân Récamier, ba mươi tuổi, cô bạn thân thiết nhất của Phu nhân de Stael. Nàng tự giới thiệu với hoàng tử rồi nhanh chóng quay trở về phòng.
Reichardt đã gặp Juliette tại một vũ hội khác, lúc đó nàng rụt rè từ chối nói mình không khiêu vũ, nhưng chỉ một lát sau nàng đã vứt bỏ chiếc áo choàng nặng nề bên ngoài để lộ chiếc áo mỏng nhẹ bên trong. Khắp nơi vang lên những tiếng xì xào về thái độ làm bô làm tịch của nàng. Nàng mặc một chiếc váy sa tanh trắng xẻ sâu ở lưng để lộ bờ vai tuyệt trần. Cánh đàn ông khẩn nài nàng khiêu vũ… Hòa cùng tiếng nhạc êm dịu, nàng lướt đi trong chiếc váy Hy Lạp trong mờ. Trên mái tóc là một dải khăn chéo mỏng. Nàng rụt rè cúi chào khán giả rồi nhẹ xoay tròn người và từ những đầu ngón tay tung ra một chiếc khăn quàng trong suốt. Chiếc khăn uốn lượn như một dải lụa, một bức màn, một đám mây. Tất cả điều này được thực hiện bằng một động tác vừa chính xác vừa ẻo lả.