Khiến người khác lo lắng

Khiến người khác lo lắngHãy xem Lawrence đã khuấy động sự lo lắng của các nạn nhân của anh ta như thế nào khi đánh vào yếu điểm của họ.
Một nỗi lo lắng chỉ được xoa dịu bằng cách quan hệ với một người khác và cái người khác đó chính là ta. Họ phải cảm nhận được vết thương đó trước khi bắt đầu yêu. Hãy xem Lawrence đã khuấy động sự lo lắng của các nạn nhân của anh ta như thế nào khi đánh vào yếu điểm của họ. Với Jessie Chambers thì yếu điểm của cô là vẻ ngoài lạnh lùng, với Ivy Low thì đó là sự gò bó thiếu tự nhiên, còn với Middleton-Murry till đó là không biết cách chiều chuộng phụ nữ.
Mặc dù Lawrence rất thành công với việc tiếp cận theo kiểu đương đầu với mọi người nhưng tốt nhất là ta nên gián tiếp khơi dậy ở nạn nhân cái ý tưởng họ chưa hoàn hảo và làm họ mất tự tin bằng cách so sánh họ với bản thân ta hay với những người khác, hay bằng cách ám chỉ là cuộc sống của họ không thật sự hạnh phúc như họ nghĩ. Ta muốn họ phải đấu tranh với bản thân, bị giằng xé theo hai hướng khác nhau và lo lắng về điều đó. Cú sốc này sẽ cho phép ta đầu độc tâm hồn họ, quyến rũ họ vào một cuộc phiêu lưu, buộc họ phải theo ta bước vào chiếc bẫy mà ta giăng sẵn. Nếu không thể khiến họ lo âu và thấy mình khiếm khuyết, ta sẽ không thể nào dụ dỗ được họ.
Đối tượng mà lòng khao khát và tình yêu nhắm đến là những đồ vật hay những đặc tính mà người đàn ông hiện không sở hữu và thiếu.
Cleopatra đã khiến Julius Caesar phải ngủ với nàng ngay đêm đầu tiên ông ta gặp mặt, nhưng chỉ sau này nàng mới thực sự mê hoặc được ông ta và biến ông thành nô lệ của mình. Đó là lúc nàng luôn miệng nhắc đến Alexander Đại đế, vị anh hùng mà nàng cho rằng mình là hậu duệ. Khi nghe nàng nói không ai có thể sánh với Alexander Đại đế, Caesar đã mang mặc cảm thua kém vị hoàng đế này. Biết rằng dưới vẻ ngoài hiên ngang can đảm, vị dũng tướng này luôn mang tâm trạng bất an, nên Cleopatra đã khơi dậy ở ông sự lo lắng và lòng khao khát chứng tỏ sự vĩ đại của mình. Trong tâm trạng đó, ông đã dễ dàng bị Cleopatra quyến rũ. Điểm nhạy cảm của ông chính là nỗi hoài nghi về cái nam tính của mình.
Sau khi Caesar bị ám sát, Cleopatra chuyển sang Mark Antony, một trong những người tiếp nối Caesar cai trị thành La Mã. Antony ưa thích ăn chơi và đàn ca múa hát, đồng thời thị hiếu của ông cũng rất kém cỏi. Cleopatra xuất hiện lần đầu tiên trước mặt ông ta trên chiếc thuyền rồng, rồi sau đó liên tục chuốc rượu và đãi đằng ông ta vui chơi ăn uống.
– Socrates