Khơi dậy khát khao của người khác

Khi thấy Rée quan tâm tới mình, cô liền bộc lộ ý muốn được gặp Nietzsche. Điều này làm Rée kích động và khiến ông muốn cưới cô ngay.
Tuy nhiên, không lâu sau, Salomé lại bỏ Tausk. Bây giờ thì tình bạn giữa cô và Freud mạnh hơn bao giờ hết và tình bạn này kéo dài cho đến ngày cô qua đời năm 1937.
Diễn giải. Đàn ông không chỉ yêu Lou Andreas-Salomé mà họ còn khao khát được chiếm hữu cô, bứt cô ra khỏi những người đàn ông khác và làm chủ cả trái tim lẫn khối óc của cô. Họ ít khi nhìn thấy cô đứng một mình vì lúc nào chung quanh cô cũng chật cứng đàn ông. Khi thấy Rée quan tâm tới mình, cô liền bộc lộ ý muốn được gặp Nietzsche. Điều này làm Rée kích động và khiến ông muốn cưới cô ngay để giữ cô cho riêng mình nhưng cô nài nỉ gặp mặt bạn ông cho được. Những lá thư mà Rée viết cho Nietzsche cho thấy ông khao khát cô và điều này vô hình trung đã khơi dậy ở Nietzsche lòng khát khao tương tự ngay cả trước khi ông gặp cô gái ấy. Cứ mỗi lần một trong hai người đàn ông này ở riêng với cô thì người kia như trở nên mờ nhạt. Sau này, hầu như tất cả những người đàn ông gặp cô đều biết chuyện tình tai tiếng giữa cô với Nietzsche nhưng điều này chỉ khiến họ thêm mong muốn được chiếm hữu cô và tranh giành cô với ký ức của Nietzsche. Tương tự, tình cảm mà Freud dành cho cô chuyển thành nỗi khao khát mãnh liệt khi ông phải ganh đua khốc liệt với Tausk để giành giật sự chú ý của cô. Salomé hiểu là mình thông minh và hấp dẫn nhưng cô luôn chơi trò tạo mối quan hệ tay ba để những người theo đuổi cô càng khao khát cô hơn nữa. Mọi người đánh nhau vì cô còn cô thì thấy mình có quyền lực tối thượng vì được tất cả mọi người yêu thương nhưng lại không phụ thuộc bất cứ người nào.
Việc ta thích một người hầu như lúc nào cũng liên quan đến mối quan tâm của người khác trong xã hội: Ta chỉ bị thu hút bởi những ai có sức thu hút đối với người khác. Ta muốn chiếm hữu họ và cướp họ đi cho bằng được. Ta có thể tin vào mọi thứ vô nghĩa trong tình cảm nhưng phần lớn những điều vô nghĩa đó cũng chỉ để thoả mãn lòng tham lam kiêu hãnh của mình. Ta không nên than phiền và lên lớp tính ích kỷ của con người mà phải biết tận dụng tính ích kỷ đó để mưu lợi cho mình. Ảo tưởng mà ta gây cho đối tượng về việc ta được nhiều người ưa thích sẽ khiến họ bị thu hút hơn là bị thu hút bởi gương mặt xinh đẹp hay thân hình hoàn hảo của ta.