Không nên quá xa lánh

Cuối cùng vì tuyệt vọng nên ông đã bỏ cô ra đi một vài năm sau đó, và cuối cùng ông đã tự tử.
Ông khao khát cô nhiều hơn bao giờ hết và chuẩn bị tăng cường nỗ lực nhằm quyến rũ cô. Khi cô quay về, Rée kể lể nỗi niềm cay đắng, thoái mạ Nietzsche không tiếc lời, phê phán triết lý của ông ta và chất vấn Salomé về động cơ của Nietzsche đối với cô. Nhưng Salomé lại đứng về phía Nietzsche khiến cho Rée tuyệt vọng và cảm thấy như lần này ông đã mất hẳn Salomé. Nhưng chỉ một vài ngày sau cô lại làm ông ngạc nhiên khi nói rằng cô muốn chung sống với ông và chỉ với một mình ông mà thôi.
Cuối cùng Rée cũng đã đạt điều ông muốn hay ít nhất đó cũng là suy nghĩ của ông. Cả hai người đến Berlin sinh sống và thuê một căn hộ ở chung. Nhưng đến lúc này thì Rée lại mất tinh thần vì mừng cũ soạn lại. Tuy họ sống chung nhưng Salomé đi đến đâu cũng bị đàn ông theo ve vãn. Vì là cục cưng của giới trí thức Berlin, những người luôn ngưỡng mộ tinh thần độc lập và sự từ chối thỏa hiệp của cô, nên Salomé lúc nào cũng được nam giới bu quanh và gọi cô là “Phu nhân”. Một lần nữa Rée lại phải ra sức giành giật sự chú ý của Salomé. Cuối cùng vì tuyệt vọng nên ông đã bỏ cô ra đi một vài năm sau đó, và cuối cùng ông đã tự tử.
Vào năm 1911, Sigmund Freud gặp Salomé tại một hội nghị tổ chức ở Đức. Lúc này cô đã nổi danh dưới tên gọi là Lou Andreas-Salomé. Cô nói với ông cô muốn tham gia trào lưu phân tâm học. Freud thấy cô rất quyến rũ mặc dù như tất cả những người khác, ông biết chuyện tình tai tiếng giữa cô với Nietzsche. Salomé không có tí kiến thức nào về phân tâm học hay về bất kỳ phương pháp trị liệu nào nhưng Freud vẫn nhận cô vào học cùng với những người theo dự các lớp ngoại khóa của ông. Cô gia nhập lớp học chưa được bao lâu thì bác sĩ Victor Tausk, một trong những học trò tài giỏi và nhiều hứa hẹn nhất của Freud, đã đâm ra yêu cô mặc dù anh ta kém Salomé đến mười sáu tuổi. Mối quan hệ giữa Salomé và Freud là mối quan hệ thuần túy tinh thần chứ không mang sắc thái tình dục nhưng ông ngày càng yêu mến cô. Mỗi khi cô nghỉ học, ông lại thấy chán nản và thường gởi bài và hoa đến cho cô. Việc cô quan hệ tình cảm với Tausk khiến ông ghen dữ dội và ông bắt đầu nỗ lực tranh giành sự chú ý của cô. Với ông, Tausk giống như một đứa con trai nhưng đứa con trai này lại đang đe dọa cướp đi người yêu tinh thần của bố.