Không nên thể hiện khi mới bắt đầu

Thường thì việc một người vội vã thổ lộ tình cảm của mình đến từ mong muốn sai lầm là làm hài lòng người kia vì nghĩ rằng điều này sẽ làm người kia hãnh diện.
Ninon de 1’Enclos, cô gái bao trong hoàng cung và cũng là người có nhiều mưu mẹo quyến rũ đàn ông ở thế kỷ thứ mười bảy, tin rằng việc che đậy ý định của mình không những cần thiết mà còn khiến cho trò chơi quyến rũ thêm phần vui thú. Theo nàng thì người đàn ông không bao giờ được thổ lộ tình cảm ngay khi mới bắt đầu quyến rũ một cô gái, vì điều này sẽ làm đối tượng thấy khó chịu và mất lòng tin ở anh ta. Ninon cũng nhận xét rằng: “Người phụ nữ tin rằng mình được yêu qua những gì cô ta suy đoán chứ không phải qua những gì cô ta nghe thấy”. Thường thì việc một người vội vã thổ lộ tình cảm của mình đến từ mong muốn sai lầm là làm hài lòng người kia vì nghĩ rằng điều này sẽ làm người kia hãnh diện. Nhưng mong muốn ấy cũng có thể làm người kia khó chịu và bị xúc phạm. Trẻ con và mèo thường lôi cuốn chúng ta vì chúng không hề cố gắng lấy lòng hoặc quan tâm đến ta. Ta phải học cách che giấu cảm xúc của mình và để người khác tự nhận biết chuyện gì đang xảy đến với họ.
Trong mọi lĩnh vực cuộc sống, ta không bao giờ được để người khác nghĩ rằng ta đang muốn giành một cái gì đó vì điều này chỉ khiến họ thêm cảnh giác với ta. Vì thế ta phải học cách tiếp cận đối tượng một cách gián tiếp. Nếu biết làm mình chìm xuống và hòa cùng với họ đồng thời tỏ ra mình vô hại, ta sẽ có rộng đường để sau này giở nhiều thủ đoạn. Điều này cũng đúng trong lĩnh vực chính trị, nơi mà tham vọng công khai của con người luôn làm người ta sợ hãi. Mới thoạt nhìn thì Vladimir Ilyich Lenin trông giống bất kỳ một người Nga bình thường nào khác, ông ăn mặc như người lao động, nói giọng chân quê và không có vẻ gì vĩ đại. Điều này khiến công chúng thấy thoải mái và dễ đồng cảm với ông. Nhưng lẽ đương nhiên là dưới vẻ ngoài nhạt nhẽo, ông là một người thông minh sắc sảo luôn biết cách chi phối kẻ khác. Nhưng đến khi họ biết ra điều này thì đã quá muộn.
Thần Jupiter đang đi lại vội vã bận rộn chợt dừng hẳn lại khi nhìn thấy thiếu nữ thành Arcadia. Ngọn lửa đam mê như thiêu đốt ông tận xương tủy. Nàng không phải là loại gái bỏ thời gian quay tơ xe sợi hoặc ngồi bới tóc hết kiểu này đến kiểu khác. Nàng là một trong những nữ chiến binh của nữ thần săn bắn Diana. Nàng mặc chiếc áo cài bằng một cây ghim hoa, mái tóc kéo ra sau cẩu thả được cột bằng dải ruy băng trắng, trên tay nàng là một cây lao dài hay một chiếc cung tên…