Kỹ năng dùng kẻ thứ ba để thu hút người khác

Con người thường thiếu tự tin hơn khi ở trong một nhóm ; bằng cách duy trì thái độ cách biệt, người đỏng đảnh sẽ khiến người khác tranh nhau để được họ yêu mến.
Hậu quả là nhiều môn đồ của ông tức điên lên nhưng vẫn ráng nỗ lực lấy lòng ông và để được ông chọn làm người tâm sự. Sự ghen tuông giữa các môn đồ khi ông bất chợt ưu ái một người trong số họ chỉ khiến ảnh hưởng của ông đối với họ ngày càng mạnh hơn. Con người thường thiếu tự tin hơn khi ở trong một nhóm ; bằng cách duy trì thái độ cách biệt, người đỏng đảnh sẽ khiến người khác tranh nhau để được họ yêu mến. Nếu như khả năng sử dụng kẻ thứ ba để làm cho đối phương ghen tỵ là một kỹ năng quan trọng nhằm quyến rũ người khác thì Sigmund Freud đáng được xem là một người đỏng đảnh lỗi lạc.
Tất cả các chiến thuật của mẫu người đỏng đảnh đều được các lãnh tụ chính trị áp dụng làm công chúng say mê họ. Tuy bên ngoài kích động đám đông quần chúng nhưng bên trong các nhà chính trị này lại cách biệt với họ và điều này giúp họ đứng ở thế chủ động. Nhà khoa học chính trị Roberto Michel gọi những chính trị gia này là những người đỏng đảnh lạnh lùng. Napoléon cũng từng áp dụng chiến thuật này với người Pháp: Sau chiến thắng vang dội của ông ở mặt trận Ý biến ông thành một vị anh hùng dân tộc được toàn dân yêu mến, ông đã rời nước Pháp để đi chinh phục Ai Cập vì ông biết rằng khi ông vắng mặt, chính quyền sẽ tan rã và người dân sẽ mong ngóng ông quay về. Tình yêu của họ với ông sẽ là căn cứ để ông bành trướng thế lực. Chủ tịch Mao Trạch Đông sau khi kích động quần chúng bằng những bài diễn văn kêu gọi lòng yêu nước đã biến mất khỏi mắt họ trong một thời gian, điều này khiến ông trở thành đối tượng được họ tôn thờ sùng bái. Và không người nào có thể hơn nhà lãnh đạo Nam Tư Josef Tito về tính cách này vì ông biết luân phiên khi thì cách biệt với quần chúng khi lại gắn bó chặt chẽ với họ. Tất cả những lãnh tụ chính trị này đều được khẳng định là những người yêu bản thân. Trong những lúc rối ren, khi mọi người cảm thấy bất an, thì tác dụng của chiến thuật này càng mạnh. Ta cần phải biết rằng tính cách đỏng đảnh rất hiệu quả trên một nhóm người vì nó kích thích sự ganh tỵ, làm tăng tình yêu thương và sự sùng bái. Nếu ta diễn vai trò này với một nhóm người thì phải nhớ giữ khoảng cách cả về mặt cảm xúc lẫn về mặt địa lý. Điều này cho phép ta dùng tiếng khóc hay tiếng cười của mình để tác động lên người khác và làm nổi bật tính cách độc lập của ta.