Làm điều không ai làm

Nếu ta làm được điều đó thì sẽ có khối người bắt chước. Công tước d’Orsay, một công tử nổi tiếng ở London vào thập niên 1830 và 1840 đã được những người thích thời trang theo dõi rất sát. Một ngày kia, ông mắc trận mưa lớn giữa đường nên mua tạm chiếc áo khoác ngắn và dày gắn liền mũ trùm đầu của thủy thủ Hà Lan để mặc. Kiểu áo này ngay lập tức trở thành áo choàng mà ai ai cũng mặc. Được người khác bắt chước mình đương nhiên là dấu hiệu cho thấy ta có sức lôi cuốn.
Tuy nhiên, việc không tuân thủ lề thói thông thường của các công tử không chỉ nằm ở phương diện trang phục. Cái khiến họ thực sự khác người chính là thái độ của họ đối với cuộc sống. Nếu bắt chước thái độ đó, chắc chắn bạn sẽ đượcvô số người bu quanh.
Các công tử thường rất xấc xược. Họ không quan tâm người khác nghĩ gì về mình và không bao giờ cố gắng lấy lòng một ai. Ở triều đại Vua Louis XIV, nhà văn La Bruyère để ý thấy rằng những triều thần nào cố gắng muốn lấy lòng người khác đều không thành công vì điều này đi ngược lại với việc quyến rũ. Như Barbey d’Aurevilly đã viết, “các công tử thường làm vui lòng phụ nữ bằng cách làm phật ý các nàng”.
Tính cách láo xược là điều mà Oscar Wilde đã sử dụng làm cái cơ bản để hấp dẫn người khác. Một đêm kia tại nhà hát ở London, sau màn trình diễn đầu tiên một trong các tác phẩm của Wilde, các khán giả mê mẩn vở kịch đã la ó đòi tác giả xuất hiện trên sân khấu. Wilde để họ chờ rất lâu rồi cuối cùng mới xuất hiện với điếu thuốc gắn trên môi và mang vẻ mặt khinh khỉnh. Đã vậy ông ta lại còn trách các fan ham mộ mình như sau: “Tuy tôi xuất hiện trước khán giả mà hút thuốc là không phải, nhưng việc các bạn làm phiền tôi khi tôi đang hút thuốc lại còn tệ hơn”. Công tước d’Orsay cũng xấc xược không kém. Một đêm kia tại một câu lạc bộ ở London, một thành viên của gia đình Rothschild nổi tiếng bần tiện đã vô tình làm rơi đồng tiền vàng xuống đất và cúi xuống tìm. Ngài công tước lập tức rút ra tờ giấy bạc một ngàn franc (có giá trị lớn hơn rất nhiều so với đồng vàng) cuốn lại châm lửa rồi bỏ xuống đất làm như thể soi đường cho ngài Rothschild tìm đồng vàng. Chỉ một công tử mới có thể thoát khỏi bị la ó khi dám cả gan làm điều đó. Tính láo xược của một gã phóng đãng đi liền với ý muốn chinh phục phụ nữ và hắn không quan tâm đến điều gì khác.