Làm mờ ánh mắt mọi người

Lần đầu đến gặp một cô gái nào, Casanova cũng ăn mặc lộng lẫy rực rỡ và đeo đầy trang sức để làm nàng lóa mắt.
Cô gái bao nổi tiếng dưới tên gọi Người đẹp Otero của Thời đại Tươi đẹp (tức thập niên 1900) khi tiếp xúc với giới văn nghệ sĩ và các nhân vật chính trị luôn thể hiện tâm lý phức tạp, nhưng khi tiếp xúc với những người đàn ông đơn giản chỉ thích thú vui thể xác thì nàng thường mê hoặc họ bằng sắc đẹp và bằng những màn trình diễn. Lần đầu đến gặp một cô gái nào, Casanova cũng ăn mặc lộng lẫy rực rỡ và đeo đầy trang sức để làm nàng lóa mắt. Sau đó hắn nhìn phản ứng của nàng để liệu xem hắn có cần thể hiện một tâm lý phức tạp hơn để lấy lòng nàng hay không. Một số nạn nhân của hắn, nhất là các cô gái trẻ, không cần gì hơn là một vẻ ngoài lấp lánh lôi cuốn, vì thế mà việc quyến rũ của hắn cũng chỉ dừng lại ở mức đó mà thôi.
Tất cả mọi điều đều tùy vào đối tượng. Ta đừng mất công tạo cho mình chiều sâu tâm hồn với những người vô cảm với sự sâu sắc, vì có khi sự sâu sắc ấy lại còn khiến họ khó chịu. Ta có thể nhận biết loại người này qua cách họ thích những thú vui đơn giản trong cuộc sống, qua vẻ thiếu kiên nhẫn của họ khi lắng nghe một câu chuyện diễn tiến phức tạp. Với những người này, ta cứ làm sao cho thật đơn giản.
Thật khó chịu khi người bạn mới quen của ta lại thích chàng trai đó. Nhưng chẳng phải là những gì đẹp nhất trong cuộc sống đều dành cho tất cả mọi người đó sao? Mặt trời chiếu sáng cho vạn vật. Mặt trăng cùng với muôn vàn sao sáng thậm chí còn dẫn đường cho dã thú tiến ra đồng cỏ. Có gì đẹp hơn là dòng nước chăng? Nhưng nước chảy không chỉ cho riêng ai mà cho toàn thế giới. Như vậy phải chăng chỉ có mình tình yêu là điều vụng trộm lén lút thay vì phải được vinh danh? Vâng, đúng thế – Ta không muốn có một thứ gì tốt nhất trên đời nếu như thứ ấy không được người khác ham thích.
Chứng tỏ nhiều người quan tâm – Tạo mối quan hệ tay ba.
Ít ai bị thu hút bởi những kẻ bị người xa lánh hoặc thờ ơ không chú ý; và thường thì họ chỉ xúm quanh những người vốn đã được người khác quan tâm. Ta hay muốn có cái mà người khác muốn. Để kéo đối tượng lại gần và làm họ khao khát được chiếm hữu ta, ta cần tạo cho mình một vầng hào quang yêu thương để họ thấy ta được nhiều người yêu thương và tán tỉnh. Họ sẽ thấy tự ái được vuốt ve nếu như ta thích họ hơn người khác và nếu như họ có thể cướp ta ra khỏi dám đông ngưỡng mộ.
(Petronius, The Satyrtcon)