Làm sạch da khô

– Tránh vòi nước: Nếu da mặt bị khô, đừng rửa mặt dưới vòi nước chảy vì nước máy thường chứa florua và một số chất rắc rối khác. Thay vào đó, hãy dùng nước khoáng lạnh hay các viên đá hoặc tốt hơn cả là rửa mặt với các lotion, toner hay sữa rửa mặt không chứa cồn, được làm từ các thành phần tự nhiên. Chúng sẽ làm sạch da khô mà không gây kích ứng, trong khi giúp cân bằng độ ẩm. Toner và sữa giúp lấy đi các chất bẩn và mỹ phẩm, làm sạch và thoáng các lỗ chân lông, giúp da khô trở nên sạch, mềm và ẩm hơn.
– Dùng xà phòng chiết xuất lúa mạch: Nếu da của bạn khô và dễ ngứa thì hãy thử giảm thời gian dành cho tắm gội – một số chuyên gia da liễu thậm chí còn đề xuất chỉ nên dành không quá 3 phút tiếp xúc với nước. Dùng loại xà phòng ít xút nhất và không được lạm dụng – chỉ dùng xà phòng 1 lần/ngày. Xà phòng bánh thường không được khuyến nghị dùng cho da khô. Thay vào đó, 1 lần/tuần hãy dùng xà phòng chiết xuất lúa mạch, vốn làm sạch da dịu nhẹ mà không gây kích ứng. Sau khi tắm, đừng dùng khăn tắm lau da. Thay vào đó hãy vỗ nhẹ khăn tắm lên da. 
– Thêm các loại dầu thực vật trong bữa ăn: Nếu da toàn thân hay da đầu trở nên khô, ngứa, cách tốt nhất là tránh ăn uống không có chọn lựa. Cung cấp cho da lớp dầu hạt mỡ hay dầu dừa vài lần mỗi ngày để ngừa mất nước và kích ứng da. Khô da cũng gần như bệnh eczema và các bệnh da khó chịu khác. Một cách tích cực khác là thêm dầu thực vật, trứng, dầu dừa và cá nước sâu vào chế độ ăn.
– Dùng máy làm ẩm: Vào những tháng mùa đông lạnh và khô, nên đầu tư 1 máy làm ẩm và đặt nó ở trong phòng ngủ hay các khu vực mà bạn dành nhiều thời gian. Bổ sung độ ẩm không khí sẽ giúp cải thiện da ngay lập tức.
Nhận biết da dầu
Biểu hiện của loại da này là lớp nhờn bóng loáng trên da thường xuyên xuất hiện, thấy rõ các lỗ chân lông. Da nhờn thường có mụn và những nốt trắng (còn gọi là trứng tôm) đặc biệt ở vùng mũi, quanh miệng và cằm, thỉnh thoảng còn xuất hiện những nốt đen.
Nếu da bạn luôn bóng nhẫy, và lớp trang điểm bị phai rất nhanh thì bạn thuộc nhóm người có da dầu. Nhiều phụ nữ có da hỗn hợp cũng nằm thuộc loại này và có thể xử lý vùng chữ T như người da dầu.
Loại da này rất dễ nhận biết: Da bóng, mỏng, nhạy cảm, dễ bị mọc mụn hay trứng cá, thường gặp ở lứa tuổi từ 13 đến 25. Do bị lượng dầu bao phủ nên việc thoát nước qua các lỗ chân lông bị trì trệ, ảnh hưởng đến việc thải các chất độc ra ngoài, gây ra mụn.