Lấy lui để tiến

Lấy lui để tiếnVì là người sâu sắc hơn vị tu sĩ đáng kính nên chàng ta không chậm trễ ngưỡng mộ sự thông minh của cô nàng.
Chắc chắn là có rất nhiều cô gái khác thấy điều này là thú vị và thích được anh ta nhìn chằm chặp và rình rập nhưng cá nhân con thì không hề thích chuyện này và con thấy hành vi này vô cùng không thích hợp.”
“Sau khi nói xong, người phụ nữ quý phái này cúi đầu xuống như thể sắp bật khóc.
Vị linh mục lập tức hiểu ngay nàng đang nói về ai. Ông nồng nhiệt khen ngợi tâm hồn trong sáng của nàng và hứa với nàng rằng sẽ làm mọi điều cần thiết để đảm bảo là anh chàng kia sẽ thôi không quấy rầy nàng nữa…
“Không bao lâu sau, chàng thanh niên trong cuộc đến thăm linh mục như thường lệ. Sau khi nói chuyện với nhau một lúc về những đề tài chung chung, vị tu sĩ kéo chàng ra một bên và trách chàng đủ lời về chuyện chàng để mắt đến người thiếu phụ quý phái đó.
Chàng thanh niên thật sự ngạc nhiên vì chàng không bao giờ nhìn thiếu phụ nhiều và cũng hiếm khi đi ngang nhà nàng…
Nhưng vì là người sâu sắc hơn vị tu sĩ đáng kính nên chàng ta không chậm trễ ngưỡng mộ sự thông minh của cô nàng.
Làm ra vẻ cừu non, chàng hứa là sẽ không quấy rầy nàng ta nữa. Nhưng sau khi kiếu từ vị linh mục ra về, chàng liền đi thẳng đến nhà thiếu phụ, lúc đó cũng đang trông ngóng ở ô cửa sổ nhỏ để chàng có đi qua thì nàng nhìn thấy chàng… Và kể từ ngày ấy, với sự thận trọng tối đa và làm ra vẻ như chàng bận rộn đi công chuyện, chàng trở thành người khách thường xuyên của khu vực đó.
Nói lỡ lời, đưa ra lời nhận xét khiến người nghe phải suy ngẫm, ám chỉ một việc hấp dẫn, nói ra rồi sau đó nhanh chóng xin lỗi – tất cả những cách nói này đều có sức gợi ý rất mạnh. Những lời nói này sẽ thấm sâu vào da thịt người nghe và rồi tự phát triển. Để gợi ý thành công, ta phải thốt ra những lời này khi đối tượng đang trong tâm trạng thoải mái hay lơ đãng nhất để họ không nhận thức được chuyện gì đang xảy ra. Hoàn hảo nhất là ta nên đưa lời gợi ý vào một câu nói đùa vì lúc đó người ta đang mải suy nghĩ sẽ nói gì kế tiếp nên không chú tâm đến suy nghĩ của họ. Họ sẽ không nhớ rõ lời nói của ta và đó cũng chính là điều ta muốn.
Tại một trong những kỳ vận động tranh cử đầu tiên của mình, John F. Kennedy đã có buổi nói chuyện với một nhóm cựu chiến binh. Ai cũng biết Kennedy lập chiến công oanh liệt trong Đệ nhị Thế chiến (sự kiện Pt-109 đã làm ông trở thành anh hùng chiến tranh).
(Giovanni Boccado, 100 Truyện ngắn)