Lựa chọn đúng đối tượng để quyến rũ

Nếu khôn ngoan, ta sẽ phải tránh xa những người mà ta không thể quyến rũ vì ta không thể làm tất cả mọi người thích mình.
Cả đời ta cứ phải đi theo thuyết phục người khác hay nói khác hơn là quyến rũ họ. Có người cũng có chút cảm tình với ta nếu ta khéo cư xử với họ nhưng cũng có người chẳng mảy may xúc động trước vẻ duyên dáng của ta. Có lẽ ta cho đây là một bí ẩn nằm ngoài tầm kiểm soát của mình nhưng đó lại là cách đối đầu cuộc sống kém hiệu quả nhất. Những kẻ đi chinh phục, cho dù là với mục đích tình dục hay mục đích xã hội, cũng đều thích chọn ra những gì có lợi cho mình. Họ thường tìm đến những người dễ có cảm tình với họ và tránh xa những ai mà họ không thể lay động trái tim. Nếu khôn ngoan, ta sẽ phải tránh xa những người mà ta không thể quyến rũ vì ta không thể làm tất cả mọi người thích mình. Nhưng mặt khác, ta phải đeo đuổi người nào đáp ứng đúng cách chinh phục của ta vì họ sẽ khiến cho việc đeo đuổi của ta trở nên thú vị và làm ta hài lòng.
Làm sao ta có thể nhận biết được đối tượng nào có thể khiến ta bỏ công quyến rũ? Chính là qua cách họ phản ứng với ta. Ta không nên chú ý quá nhiều vào những phản ứng cố tình của họ, chẳng hạn như khi họ cố gắng làm ta hài lòng hoặc cố ý lôi cuốn ta do chỉ muốn đùa với lòng kiêu hãnh của ta hoặc muốn ở ta điều gì đó. Thay vì vậy, ta hãy quan tâm nhiều hơn đến những phản ứng không chủ ý của đối tượng như đỏ mặt, lặp lại một cử chỉ của ta một cách không chủ ý, bẽn lẽn một cách bất thường hay giận dữ hoặc oán trách. Tất cả những thái độ này cho thấy ta đang gây ấn tượng cho họ và làm họ thích ta.
Giống như Valmont, ta có thể nhận ra đối tượng nào là đối tượng đúng của mình qua cách họ tác động lên tâm trạng của ta. Có thể họ khiến ta không thoải mái vì họ trông giống với mẫu người lý tưởng của ta thời thơ ấu, hay là vì họ tượng trưng cho cái mà ta không dám bộc lộ ở bản thân mình, hoặc vì họ hiện thân cho mẫu người mà ta mong muốn trở thành nếu là người khác phái. Khi có một người tác động đến ta mạnh mẽ đến thế thì ta sẽ phải thay đổi toàn bộ mánh khóe quyến rũ trong các giai đoạn tiếp theo. Gương mặt và cử chỉ của ta trở nên sinh động hơn, đồng thời ta cũng sẽ có nhiều nghị lực hơn. Càng bị đối tượng kháng cự, ta sẽ càng trở nên sáng tạo hơn trong cách đối phó với họ và càng thấy thôi thúc phải chiến thắng họ.