Lý tưởng của Anne Marie

Nàng căm ghét những kẻ tán tỉnh nàng do có động cơ. Nàng còn có thể tin ai nữa đây? Nàng luôn tìm ra lý do để loại bỏ từng người một.
Tệ hơn nữa là Đại tiểu thư lại là người theo chủ nghĩa lý tưởng và chỉ tin vào những giá trị lỗi thời của tinh thần nghĩa hiệp như lòng can đảm, tính trung thực, đạo đức. Nàng căm ghét những kẻ tán tỉnh nàng do có động cơ. Nàng còn có thể tin ai nữa đây? Nàng luôn tìm ra lý do để loại bỏ từng người một. Có lẽ số nàng không thể lấy chồng.
Đến tháng 4 năm 1669 thì Đại tiểu thư, lúc đó đã bổn mươi hai tuổi, gặp một người đàn ông lạ lùng trong triều, đó là Hầu tước Antonin Péguilin, sau này là Công tước de Lauzun. Là người được vua Louis XIV sủng ái, chàng hầu tước ba mươi sáu tuổi này là một chiến binh dũng cảm có đầu óc thông minh sắc sảo. Chàng cũng đồng thời là một tay tán gái điệu nghệ. Mặc dù có vóc người thấp bé và không hề điển trai nhưng
thái độ xấc xược cùng các thành tích chiến tranh của chàng khiến cho các bà các cô mê chàng như điếu đổ. Đại tiểu thư đã chú ý đến chàng từ vài năm trước vì nàng ngưỡng mộ vẻ lịch lãm và gan dạ của chàng. Nhưng chỉ đến lần này tức năm 1669 nàng mới thực sự có một cuộc trò chuyện nho nhỏ với
Mặc dù nàng vẫn biết chàng nổi tiếng là người sát gái nàng vẫn thấy chàng vô cùng quyến rũ. Vài ngày sau, họ tình cờ gặp nhau lần nữa, lần này thì họ nói chuyện với nhau lâu hơn và Lauzun cho nàng thấy là chàng thông minh hơn nàng nghĩ. Họ nói với nhau về kịch tác gia Corneille nàng ưa thích, vẻ chủ nghĩa anh hùng và những đề tài khác. Sau đó họ gặp nhau thường xuyên hơn và chẳng mấy chốc đã trở thành bạn của nhau. Trong nhật ký của mình, Anne Marie viết rằng những khoảnh khắc mà nàng nói chuyện với Lauzun là những khoảnh khắc đẹp nhất của ngày hôm đó và khi chàng vắng mặt thì nàng cảm thấy thiếu vắng.
Những cuộc gặp gỡ giữa Anne Marie và Lauzun xảy ra khá thường xuyên để có thể nói đó là chuyện tình cờ nhưng lần nào chàng cũng làm ra vẻ ngạc nhiên khi gặp nàng. Đồng thời, nàng cũng nhận thấy mình mất thoải mái khi gặp chàng – lòng nàng tràn ngập một cảm xúc rất lạ mà không biết vì sao.
Thời gian trôi qua, đến khi Đại tiểu thư chuẩn bị đi khỏi Paris trong một hai tuần thì đột nhiên Lauzun đến gặp nàng không thông báo trước và năn nỉ nàng xem chàng như người tin cậy, một người bạn thân thiết luôn sẵn sàng làm bất cứ điều gì nàng muốn trong thời gian nàng đi vắng.