Lý tưởng của Lenin

Một lần kia, ngay giữa một cuộc nổi loạn trong ngành sản xuất bia, Lenin đã làm tài xế của ông kinh ngạc khi nhảy lên bậc xe hơi để mở đường đi qua đám đông, một điều rất nguy hiểm cho tính mạng ông. Nếu như bị người khác nói là ông có tư tưởng không thực tế thì ông sẽ đáp trả ngay là “thế thì mặc kệ thực tế.”
Cùng với niềm tin vào chính nghĩa, Lenin còn có khả năng tổ chức. Vì sống lưu vong ở châu u nên đảng của ông phân tán và thu nhỏ lại. Để tập trung lại Đảng Cộng sản, Lenin đã phát triển những năng khiếu vô cùng thiết thực. Khi đứng trước đám đông, ông là một nhà hùng biện. Bài diễn văn của ông tại Đại hội Xô viết toàn nước Nga đầu tiên đã làm quần chúng xúc động mạnh. Ông hét lên “Hoặc chính phủ cách mạng hoặc chính phủ tư sản chứ không thể lưng chừng”, một cam kết mà cánh tả cùng chia sẻ với ông. Ở thời điểm mà các chính trị gia khác đang phải tranh giành quyền lực một cách vô vọng và tỏ ra yếu kém trong việc giải quyết khủng hoảng quốc gia thì Lenin vẫn vững như bàn thạch. Uy tín của ông và của các đảng viên Bolshevik vì thế tăng cao.
Điều khiến mọi người kinh ngạc nhất là ảnh hưởng của Lenin đối với giới công, nông, binh. Ông nói chuyện với những thường dân này bất cứ nơi đâu ông thấy họ. Đứng ở trên ghế ngoài đường, với hai ngón tay cái đặt trên ve áo, bài diễn văn của ông là sự pha trộn lạ lùng giữa các hệ tư tưởng, các câu cách ngôn thường sử dụng ở nông thôn và những khẩu hiệu cách mạng. Những người này lắng nghe ông nói với thái độ say sưa thích thú. Khi Lenin qua đời năm 1924, bảy năm sau ngày ông đơn thân mở đường cho cuộc Cách mạng tháng mười Nga năm 1917 giúp đưa ông và những người Bolshevik lên nắm chính quyền, cũng chính những người Nga bình thường đó đã để tang ông. Họ thờ phượng ông tại lăng mộ của ông, nơi mà thi thể của ông được bảo quản để mọi người nhìn ngắm. Họ kể những câu chuyện về ông và phát triển chúng thành một pho truyện truyền bá trong dân gian về Lenin. Hàng ngàn bé gái mới sinh ra đời được đặt tên thánh là “Ninel”, tên của Lenin viết ngược lại. Người dân sùng bái Lenin như họ sùng bái tôn giáo.
Điều nghịch lý là rất nhiều quan niệm sai lầm về uy lực lại càng làm tăng thêm tính hấp dẫn của uy lực đó. Có uy lực không có nghĩa là phải có một vẻ bề ngoài kích thích người khác hay có một cá tính màu mè.