Mang lại niềm vui cho người khác

Do đó ta phải chịu khó lắng nghe những lời than thở của đối tượng, nhưng quan trọng hơn cả là ta phải biết làm họ nguôi ngoai bằng cách khiến họ vui lên.
Ta nên nhớ rằng tính tư lợi vốn dĩ là hình thức chung của cái tôi.
Đem lại niềm vui. Không ai muốn nghe ta kể những khó khăn và rắc rối của mình. Do đó ta phải chịu khó lắng nghe những lời than thở của đối tượng, nhưng quan trọng hơn cả là ta phải biết làm họ nguôi ngoai bằng cách khiến họ vui lên. Nếu thường xuyên làm được điều này, ta sẽ khiến họ si mê ta. Tính khí vui vẻ hài hước bao giờ cũng lôi cuốn hơn là nghiêm trang và hay phê phán. Sự sôi động bao giờ cũng làm người ta thích hơn là vẻ thờ ơ buồn tẻ, một thái độ vốn không nên thể hiện khi giao tiếp xã hội. Đồng thời sự tao nhã và phong cách lịch lãm bao giờ cũng hơn là phong cách thô tục vì đa số đều thích người khác xem mình là người tao nhã và có văn hoá. Trên chính trường, ta phải cho quần chúng ảo tưởng vào những điều hoang đường thay vì sự thật. thay vì yêu cầu họ hy sinh để có được những thứ tốt đẹp hơn thì ta hãy nói với họ về những vấn đề đạo đức cao cả. Một khi ta làm họ thấy thoải mái thì họ sẽ bầu cho ta và đem đến cho ta quyền lực.
Dung hòa đối kháng. Triều đình là nơi xảy ra nhiều ghen ghét đố kỵ, nơi mà sự chua chát của gã độc thân và buồn thảm Cassius có thể nhanh chóng chuyển thành âm mưu chống đối. Mẫu người duyên dáng luôn biết cách giải quyết xung đột. Ta không nên khuấy động sự đối kháng vì điều này đi ngược với tính cách duyên dáng của ta. Khi đối diện với những kẻ hung hăng, ta hãy để họ thắng. Nhân nhượng và bao dung sẽ giúp ta lôi cuốn bất cứ kẻ thù nào cho dù họ mạnh đến đâu. Đừng bao giờ chỉ trích ai quá thẳng thừng vì ta sẽ làm họ bất an. Hãy gieo vao đầu họ những suy nghĩ và gợi ý xa gần. Nếu ta biết quyến rũ họ bằng tài xã giao thì sẽ không ai còn để ý đến những ảnh hưởng ngày càng lớn mạnh của ta đối với họ.
Ru ngủ nạn nhân trong thoải mái và tiện nghi. Sức mê hoặc cũng giống như điều mà nhà thôi miên thường làm với chiếc đồng hồ quả lắc của mình. Đối tượng càng cảm thấy thoải mái thì ta càng dễ dàng bắt họ làm theo ý muốn của ta. Bí quyết để làm nạn nhân thấy thoải mái là bắt chước họ, tỏ ra thích ứng với tâm trạng của họ. Con người thường yêu bản thân mình cho nên họ sẽ bị cuốn hút bởi những người nào giống họ.