Mánh khóe của tên lừa bịp

Mánh khóe của tên lừa bịpTrong lúc nói chuyện, thỉnh thoảng ông ta lại chêm vào một vài câu nói xa gần về một viên đá mà nhà triết học nọ đã sử dụng.
Một ngày kia, có một người đàn ông lạ mặt đến triều đình vua Louis XV. Không ai biết gì về ông ta, cả về tuổi tác lẫn về xuất xứ giọng nói. Ông tự xưng là Bá tước Saint-Germain. Ông ta có vẻ giàu có vì từ áo khoác ngoài, cổ tay áo đến đôi giày và các ngón tay ông ta đều lấp lánh kim cương và đá quý. Ông chơi vĩ cầm tuyệt vời và vẽ tranh tuyệt đẹp, nhưng cái làm mọi người say mê nhất ở ông chính là tài nói chuyện.
Thật ra vị bá tước ấy chỉ là một tên đại bịp lừng danh ở thế kỷ thứ mười tám, một người được xem là bậc thầy về nghệ thuật nói bóng gió. Trong lúc nói chuyện, thỉnh thoảng ông ta lại chêm vào một vài câu nói xa gần về một viên đá mà nhà triết học nọ đã sử dụng để biến kim loại thô thành vàng, hoặc về một loại thuốc trường sinh bất lão. Ông ta không nói mình sở hữu những thứ ấy nhưng lại khiến mọi người liên tưởng là ông ta có dính dáng đến chúng. Nếu như ông ta nói thẳng là mình có những vật ấy trong tay thì có lẽ sẽ chẳng mấy ai tin mà còn lánh xa ông ta, nhưng đằng này ông ta lại đề cập đến một người đã qua đời cách đây bốn mươi năm trước như thể ông quen biết người này, nhưng nếu quen biết ông ấy thì hẳn bây giờ ông ta phải vào khoảng tám mươi, mà trông ông ta thì chỉ ngoài bốn mươi. Rồi ông ta lại còn nói về thuốc trường sinh bất lão… và trông ông ta quá trẻ…
Bí quyết nói chuyện của vị bá tước này là mơ hồ lăng đăng. Trong khi đang nói chuyện sôi nổi, ông ta lại bỏ nhỏ một câu nói xa gần nào đó, giống như là thêm một nốt nhạc hay khi đang chơi một bản nhạc. Chỉ sau đó người ta mới suy nghĩ lại những gì ông nói và một thời gian ngắn sau, họ bắt đầu đến gần ông để hỏi về viên đá của nhà triết học và liều thuốc trường sinh bất lão mà không biết rằng chính ông đã gieo những suy nghĩ đó vào đầu họ. Ta phải nhớ rằng để gieo một ý tưởng hấp dẫn vào đầu ai đó, ta phải thu hút trí tưởng tượng và khao khát thầm kín của họ. Để bánh xe có thể quay, ta phải gợi ý những gì họ sẵn muốn nghe, chẳng hạn như khả năng được hưởng một thú vui, trở nên giàu có, khỏe mạnh hay có thể bước vào một cuộc phiêu lưu. Cuối cùng thì họ sẽ làm như chính ta là người đem đến cho họ những điều đẹp đẽ đó.