Mẫu người cục súc

Ta hãy vứt bỏ cái tính keo kiệt đó đi vì nó cản trở năng lực quyến rũ của ta và được xem là một lầm lỗi khi chinh phục kẻ khác.
Tốt nhất là ta nên thoát khỏi người thiếu quyến rũ từ sớm trước khi họ bám chặt lấy ta, vì thế ta phải học cách tìm ra các dấu hiệu cho thấy bản chất này ở họ. Sau đây là những loại người thiếu quyến rũ chính:
Người cục súc. Nếu như quyến rũ là một nghi lễ thì một trong những cái tạo ra sự vui vẻ trong nghi lễ là khoảng thời gian diễn ra nghi lễ và sự chờ đợi những gì sẽ xảy ra. Người cục súc không đủ kiên nhẫn cho những điều đó; họ chỉ muốn bản thân họ vui vẻ chứ không bao giờ quan tâm xem người khác có vui không. Kiên nhẫn có nghĩa là tỏ ra quan tâm đến người khác vì vậy nên người kiên nhẫn luôn gây ấn tượng tốt cho người khác, còn thiếu kiên nhẫn thì có tác dụng ngược lại. Chính vì nghĩ rằng càng chú ý đến người khác thì càng không thể chờ nên mẫu người cục súc sẽ làm tổn thương người khác với tính ích kỷ của mình. Ở đàng sau cái tính ích kỷ đó thường là mặc cảm tự ti, và nếu như ta bỏ rơi một kẻ cục súc hoặc bắt họ chờ đợi thì họ sẽ phản ứng. Khi ta nghĩ rằng mình đang tiếp xúc với một kẻ cục súc thì hay thử thách họ bằng cách bắt họ chờ. Phản ứng của họ sẽ cho ta biết mọi điều cần biết. Bá tước Lodovico mỉm cười nhận xét: “Tôi hứa với ông là những người trong triều chúng ta sẽ không bao giờ hành động ngu xuẩn để chiếm cảm tình phụ nữ.” Cesare Gonzaga đáp trả: “ Tôi hy vọng là hắn không đến nỗi ngu xuẩn như một quý ông mà tôi vừa nhớ đến. Hắn ta nổi tiếng đến độ để tránh cho cánh nam giới ở đây khỏi xấu hổ, tôi xin mạn phép không nêu tên hắn ra.”
“Được, nhưng ít nhất xin ông cho tôi biết hắn đã làm gì,” bà bá tước nói.
Cesare tiếp tục: “Hắn ta được một phụ nữ cao quý thương yêu và theo lời nàng, hắn đã bí mật tìm đến thị trấn nơi nàng ở để gặp nàng. Sau khi hắn gặp được nàng và tận hưởng niềm vui được ở bên nàng trong thời gian dài, hắn thở dài và khóc tức tưởi để tỏ cho nàng thấy là hắn đau đớn chừng nào khi phải rời xa nàng, và hắn còn xin nàng đừng bao giờ quên hắn, và rồi hắn nói thêm là nàng phải trả tiền phòng trọ cho hắn vì chính nàng là người yêu cầu hắn đến và hắn nghĩ rằng hẳn sẽ không phải thanh toán bất cứ chi phí nào cho chuyến đi này.”