Mẫu người thiếu quyến rũ

Khi Claudius lớn lên, ông tỏ ra thậm chí còn trì độn hơn nữa, nhưng trong khi những người trong dòng họ luôn bị đe dọa ám sát thì ông lại được để yên.
Đã hành Claudius bằng cách buộc Claudius phải chạy vòng quanh lâu đài hết tốc lực để phạt ông ta vì tội ngu xuẩn, hoặc bắt ông đeo đôi xăng đan dơ bẩn ở tay trong bữa ăn tối, vv… Khi Claudius lớn lên, ông tỏ ra thậm chí còn trì độn hơn nữa, nhưng trong khi những người trong dòng họ luôn bị đe dọa ám sát thì ông lại được để yên. Vì thế mà mọi người và kể cả chính bản thân Claudius đều vô cùng ngạc nhiên khi vào năm 41 Công nguyên một số quân lính đã mưu sát Caligula và đưa Claudius lên ngôi vua. Do không thích công việc triều chính, Claudius đã giao phần lớn quyền hành cho những cận thần (một nhóm nô lệ đã được giải phóng) và để thời giờ làm những điều ông ta thích nhất như ăn uống, cờ bạc gái gỏng.
Vợ của Claudius, nàng Valeria Messalina, là một trong những phụ nữ đẹp nhất thành Rome. Mặc dù Claudius tỏ vẻ yêu thương nàng nhưng thực tế lại không hề quan tâm đến nàng, và thế là nàng bắt đầu ngoại tình. Lúc đầu nàng còn kín đáo nhưng qua nhiều năm, do tức tối vì chồng bỏ bê nên nàng ngày càng trở nên truỵ lạc. Nàng cho xây một căn phòng trong lâu đài, tại đây nàng tiếp rất nhiều đàn ông và còn cố bắt chước một gái mại dâm nổi tiếng nhất thành Rome bằng cách để tên nàng trên cửa. Tất cả những người đàn ông nào từ chối nàng đều bị nàng giết chết. Hầu hết mọi người ở Rome đều biết trò đùa của nàng nhưng Claudius lại không nói năng gì; ông ta làm như không biết gì cả.
Người đàn ông thực sự không nên quá quan tâm đến ngoại hình của mình… Chỉ cần các cậu giữ cho mình luôn sạch sẽ. tập thể dục thường xuyên, tạo cho mình một làn da rám nắng. Hãy đảm bảo rằng áo khoác của cậu vừa vặn với người và không lấm bẩn. Đừng buộc dây giày chặt quá hoặc để khoá thắt lưng rỉ sét hay bơi trong những bộ quần áo rộng thùng thình. Đừng để cho các gã thợ cạo bất tài làm xấu bộ mặt bảnh bao của các cậu: Râu tóc các cậu cần phải được một người có tay nghề cao chăm sóc. Mớng tay các cậu phải cắt ngắn và không cáu bẩn.
Messalina yêu say đắm một người mà nàng sủng ái nhất là Gains Silius và quyết định lấy anh ta mặc dù cả hai đều đã kết hôn. Trong khi Claudius vắng mặt ở hoàng cung, họ tổ chức tiệc cuới. Tiệc cưới này được chính Claudius cho phép vì ông ta bị nàng lừa ký vào giấy cho phép cưới mà không hề hay biết. Sau đám cưới, Gaius chuyển về sống trong hoàng cung.