MỞ ĐẦU VỀ CUỘC ĐỜI NÀNG CLEOPATRA

Isolde, nàng công chúa trẻ khả ái, kín đáo và nhã nhặn đó, đã cuốn hút tâm trí của các chàng trai như thỏi nam châm hút những con tàu về hướng tiếng hát của các nàng tiên các. Tiếng hát của nàng vừa vang vọng vừa thầm kín và khi vọng đến tai ai thì sẽ khiến tâm hồn người đó xao động. Bài ca mà nàng hát lên nơi đây và ở những nơi khác chính là giọng hát ngọt ngào của nàng và tiếng đàn mềm mại vang vọng vào tai để xuống tận trái tim. Còn bài ca thầm kín của nàng chính là vẻ đẹp lạ lùng đã cùng với cái âm thanh mê ly ẩn mình bên dưới và không thể nhìn thấy bằng mắt trần. bài ca ấy đi vào nhiều trái tim quả cảm, bất chợt giam giữ những suy nghĩ và trói buộc chúng vào những khát vọng thèm muốn .
(Gottfried von Strassburg, Tristan)
Mỹ nhân Ấn tượng
Vào năm 48 trước Công nguyên, vua Ptolemy XIV của Ai Cập đã tìm cách truất phế và lưu đày người chị gái đồng thời cũng là vợ ông ta tức nữ hoàng Cleopatra. Ông cho đóng chặt cửa biên giới ngăn không cho nàng quay trở lại để trị vì vương quốc một mình. Cũng vào cuối năm đó, Julius Caesar đến thành phố Alexandria để đảm bảo là Ai Cập sẽ mãi trung thành với La Mã cho dù trong nội bộ đất nước này vẫn đang xảy ra nội chiến nhằm tranh giành quyền lực.
Một đêm kia, trong khi Caesar đang họp bàn chiến lược với các tướng sĩ trong tòa lâu đài ở Ai Cập thì quân lính bước vào thông báo là ngoài cửa có một lái buôn người Hy Lạp đến mang theo một món quà lớn và quý giá dân cho chủ tướng La Mã. Người lái buôn sau đó bước vào với một tấm thảo cuộn tròn trên vai. Ông ta tháo dây buộc tấm thảm và chỉ với một cái phất tay, tấm thảm đã bung ta và nàng Cleopatra đang trốn ở bên trong lập tức đứng lên trước mắt Caesar cùng đám khách của ông ta với chỉ nửa y phục trên người, chẳng khác gì thần Vệ Nữ đang trồi lên từ sóng biển.
Tất cả mọi người đều sững sờ trước sự xuất hiện như trong mơ của vị hoàng hậu trẻ đẹp (lúc đó nàng chỉ vừa tròn hai mươi mốt tuổi). Họ cũng vô cùng kinh ngạc trước sự liều lĩnh mang nặng tính trình diễn của nàng – nàng đến lén lút trong đêm với duy nhất một người đàn ông đi theo bảo vệ và hành động liều lĩnh này có thể gây cho nàng rất nhiều nguy hiểm. Không ai cảm thấy thích thú bằng Caesar. Theo một văn sĩ người La Mã tên Dio Cassius thì “Cleopatra đang ở độ tuổi thanh xuân.