Mối quan hệ nguy hiểm của Laclos

Mà xã hội sẵn sàng bỏ qua. Họ chạm đến cái phần vô thức của con người, tức cái ham muốn bị đè nén đang kêu gào giải thoát. Đừng nghĩ rằng phụ nữ là những sinh vật yếu ớt như một số người mong muốn. Cũng giống như nam giới, họ bị thu hút mãnh liệt vào những gì nguy hiểm, bị cấm đoán, và thậm chí là hơi xấu xa. Hãy luôn nhớ rằng nếu muốn vào vai kẻ phóng đãng thì bạn phải biết truyền cái nguy hiểm và tăm tối cho đối tượng, để nàng thấy là nàng đang tham gia một chuyến phiêu lưu hiếm hoi và hồi hộp, cơ hội để nàng bộc lộ cái ham muốn mang tính phóng đãng của nàng.
Muốn đóng vai kẻ phóng đãng, cái cần nhất là khả năng tự buông thả để có thể lôi kéo người phụ nữ vào một khoảnh khắc hoàn toàn nhục dục, ở đó quá khứ và tương lai không còn ý nghĩa. Ta phải biết buông thả bản thân trong khoảnh khắc đó. (Khi gã phóng đãng Vermont, một nhân vật được tạo ra theo mẫu người của công tước de Richelieu trong quyển tiểu thuyết Mối quan hệ nguy hiểm của Laclos sáng tác ở thế kỷ thứ mười tám, viết cho phu nhân de Tourvel những lá thư mà hắn đã tính toán rất kỹ để làm nàng xao xuyến thì nàng thấu hiểu ngay ý đồ của hắn khi đọc thư; nhưng đến khi những lá thư thực sự cháy bỏng đam mê thì nàng bắt đầu động lòng). Một cái lợi khác của tính cách này là nó khiến cho ta giống như không điều khiển được bản thân, một cách biểu lộ yếu điểm mà phụ nữ ưa thích. Bằng cách buông thả mình với người bị dụ dỗ, ta sẽ làm nàng nghĩ rằng ta chỉ sống vì nàng. Đây là cảm xúc thực sự cho dù chỉ nhất thời. Trong số hàng trăm phụ nữ mà danh hoạ Pablo Picasso, một kẻ phong lưu tột bậc, đã quyến rũ trong suốt nhiều năm trời, phần lớn những người phụ nữ này đều tưởng mình là người duy nhất mà ông ta thật lòng yêu thương.
Kẻ phóng đãng không bao giờ lo lắng sẽ bị kẻ mà hắn quyến rũ kháng cự lại hoặc sẽ gặp trởi ngại trên đường đi, như sự hiện diện của người chồng chẳng hạn. Sự kháng cự của đối phương chỉ kích thích thêm lòng ham muốn của hắn và làm hắn thêm say mê. Lúc Picasso quyến rũ Francoise Gilot, ông đã van xin nàng kháng cự lại. Ông ta cần sự kháng cự để làm mình kích động hơn. Trong mọi trường hợp, một chướng ngại vật trên đường đi sẽ cho bạn cơ hội chứng tỏ mình và cho bạn sức sáng tạo trong tình yêu.