Một người hay một nhóm

Tuy nhiên, điểm thứ ba trong mối quan hệ tay ba này không nhất thiết phải là một người mà có thể là một nhóm người ái mộ.
Cách để tạo ra ảo tưởng này một cách hiệu quả nhất là tạo mối tình tay ba, có nghĩa là đặt một người thứ ba vào giữa ta và đối tượng rồi khéo léo để đối tượng thấy kẻ thứ ba đó yêu mến ta biết nhường nào. Tuy nhiên, điểm thứ ba trong mối quan hệ tay ba này không nhất thiết phải là một người mà có thể là một nhóm người ái mộ hay những người mà ta đã từng chinh phục trong quá khứ. Nói cách khác, ta phải biết bao bọc mình trong một vầng hào quang thương mến. Ta phải khiến cho các đối tượng của mình phải nỗ lực ganh đua với quá khứ và hiện tại của ta. Ngày nào họ chưa chiếm được ta, họ sẽ còn nóng lòng chiếm ta cho riêng họ và tôn sùng ta. Nếu ngay từ buổi đầu gặp gỡ mà ta không biết cách làm họ khao khát thì sau này ta sẽ phải hối hận và trở thành nô lệ cho những ý muốn thất thường của họ, và rồi họ sẽ bỏ rơi ta ngay khi không còn quan tâm đến ta nữa.
Con người sẽ tiếp tục khao khát bất kỳ một vật gì khi nào mà họ còn được thuyết phục là vật ấy được một người mà họ ngưỡng mộ khao khát.
Bí quyết thành công.
Là người sống trong xã hội, chúng ta bị ảnh hưởng rất nhiều bởi thị hiếu và sở thích của người khác. Ta hãy hình dung một quần thể xã hội tập trung. Bạn có thấy người đàn ông đang đứng một mình ở đàng kia không? Chẳng có ai nói chuyện với ông ta và cũng chẳng ai quanh quẩn cạnh ông ta. Chẳng phải ông ta đang bị cô lập hoàn toàn đó sao? Vì sao ông ta lại cô đơn đến thế và vì sao mọi người lảng tránh ông ta? Ắt phải có nguyên do. Trừ phi có ai đó thấy tội nghiệp ông ta nên đến bắt chuyện, bằng không trông ông giống như một người thừa thải, không ai cần đến. Nhưng ở góc đàng kia lại có một phụ nữ đang được nhiều người vây quanh. Họ phá lên cười khi nghe cô nói và tiếng cười của họ khiến nhiều người khác bu lại, thu hút bởi sự hân hoan vui vẻ của nhóm người này. Cô ta đi tới đâu, mọi người đi theo đó. Gương mặt cô ta rạng rỡ do được quan tâm chú ý. Ắt hẳn phải có nguyên do.
Thật ra cả hai trường hợp trên đều không có một nguyên do nào cả. Người đàn ông bị mọi người xao lãng cũng có thể rất quyến rũ nếu như ta đến nói chuyện với ông ta, nhưng đa phần là ta sẽ không đến.
– René Girard