Nắm vững nghệ thuật gợi ý

Nắm vững nghệ thuật gợi ýĐó chính là nghệ thuật gieo vào tâm trí người khác những hàm ý sâu xa và hàm ý này sẽ từ từ ăn sâu vào đầu óc họ.
Cần làm cho đối tượng thấy bất mãn và cần đến sự quan tâm của ta, nhưng nếu ta bộc lộ sự quan tâm một cách quá lộ liễu thì họ sẽ nhìn thấu tâm can ta và trở nên cảnh giác. Tuy nhiên, sẽ không ai có thể đề phòng những lời bóng gió. Đó chính là nghệ thuật gieo vào tâm trí người khác những hàm ý sâu xa và hàm ý này sẽ từ từ ăn sâu vào đầu óc họ và thậm chí làm họ nghĩ rằng chính họ đã nảy ra suy nghĩ này. Nói xa gần là cách tối ưu để tác động lên người khác. Ta phải luyện cho mình thứ ngôn ngữ ngầm này, chẳng hạn như thốt ra một câu táo bạo rồi vội vã rút lại lời nói và xin lỗi, hoặc đưa ra một lời nhận xét mơ hồ, hay nói chuyện bình thường nhưng ánh mắt thì mời mọc quyến rũ. Cái ngôn ngữ ngầm ấy sẽ đi vào tiềm thức của đối tượng và chuyển đến họ điều ta thực sự muốn nói. Ta phải biến tất cả những gì ta muốn nói thành lời gợi ý.
Gợi ý yêu đương.
Đó là thập niên 1770. Một buổi tối kia, một thanh niên đến nhà hát Paris để gặp người yêu là nữ Bá tước X. Hai người đã giận nhau nhưng lúc này, chàng chỉ mong gặp lại nàng. Nữ bá tước chưa đến nhưng Phu nhân T., một người bạn của nàng ngồi gần đó đã gọi chàng thanh niên đến chỗ nàng. Nàng nói rằng thật may mắn là họ gặp nhau chiều hôm đó và nàng muốn chàng cùng đi với nàng đến một nơi. Chàng trai rất muốn gặp người yêu, nhưng vì Phu nhân T. quá duyên dáng và hết lời năn nỉ nên cuối cùng chàng đành đồng ý đi với nàng. Trước khi chàng kịp hỏi vì sao chàng phải đi theo và họ sẽ đi đâu thì nàng đã nhanh chóng đưa chàng ra cỗ xe ngựa của nàng chờ sẵn bên ngoài và họ vội vã lên đường.
Lúc này, chàng thanh niên mới hỏi nữ chủ nhân xem nàng đưa chàng đi đâu. Lúc đầu nàng chỉ cười, nhưng cuối cùng cũng thú nhận là họ đang đến lâu đài của chồng nàng. Hai vợ chồng nàng đã ly thân nhưng họ quyết định làm hoà với nhau. Tuy nhiên, vì chồng nàng rất buồn tẻ nhạt nhẽo nên nàng muốn là sự có mặt của một thanh niên dễ thương như chàng sẽ khiến không khí trở nên sôi động. Chàng trai thật sự ngạc nhiên vì phu nhân lớn tuổi hơn chàng, lại nổi tiếng đứng đắn, mặc dù chàng cũng biết là nàng đã có tình nhân là một hầu tuớc, vậy tại sao nàng lại chọn chàng để đi chung? Chàng không mấy tin những gì nàng nói.