Nên quý trọng những gì mình đang có

Ta nghĩ họ không dễ mãn nguyện vì họ là người thích sự hoàn hảo và đòi hỏi tiêu chuẩn cao, nhưng thực ra không gì có thể thực sự làm họ hài lòng.
Mẫu người này thường cố tìm cách thay đổi kẻ làm họ xao xuyến nhưng chưa thực sự hoàn hảo dưới mắt họ. Họ mong muốn sửa đổi người đó cả về mặt văn hoá lẫn đạo đức, nhưng điều này chỉ khiến cho cả hai bên đều không hài lòng mà thôi.
Sự thật là mẫu người này không phải đang tìm kiếm một người lý tưởng mà là họ không hài lòng với chính bản thân mình. Ta nghĩ họ không dễ mãn nguyện vì họ là người thích sự hoàn hảo và đòi hỏi tiêu chuẩn cao, nhưng thực ra không gì có thể thực sự làm họ hài lòng vì nỗi bất mãn đã ăn sâu vào tâm hồn họ. Ta có thể nhận biết mẫu người này bằng cách nhìn vào quá khứ đầy dẫy những chuyện tình ngắn ngủi và đầy sóng gió của họ. Lúc đầu ta có thể không nhận biết là mình đang vướng vào loại người này nhưng những người như thế cuối cùng cũng sẽ làm ta chán ghét vì họ không thể nhìn thấy tính cách cá nhân của ta. Vì vậy ta hay cắt đứt với họ trước khi điều đó xảy ra. Đây là loại người thích hành hạ kẻ khác và họ sẽ tra tấn ta với những mục tiêu không thể với tới của họ.
Vào năm 1762, tại thành phố Turin nước Ý, Giovanni Giacomo Casanova làm quen được với một bá tước tên A.B., một người danh giá ở Milan. Vị bá tước này tỏ ra rất thích chàng vì ông đã từng lâm vào hoàn cảnh ngặt nghèo và Casanova đã cho ông vay tiền. Để tỏ lòng biết ơn, ngài bá tước mời Casanova đến chơi nhà của hai vợ chồng ông tại Milan. Theo ngài bá tước thì vợ ông ta là người Barcelona, bà này được mọi người khắp nơi ngưỡng mộ nhờ nhan sắc. Bá tước còn cho Casanova xem những lá thư mà nàng viết, lời lẽ trong thư rất thông minh sắc sảo. Casanova hình dung nàng là một báu vật rất đáng để chàng quyến rũ, và thế là chàng lên đường đi Milan.
Khi đến nhà bá tước A.B., Casanova nhận thấy người phụ nữ Tây Ban Nha này quả thật rất xinh đẹp, nhưng đồng thời nàng cũng ít nói và nghiêm trang. Có một cái gì đó ở nàng làm chàng băn khoăn. Trong khi chàng đang giở hành lý ra thì bá tước phu nhân nhìn thấy một chiếc váy đỏ tuyệt đẹp có gắn lông chồn trong mớ đồ đạc của chàng. Casanova cho nàng biết đó là món quà mà chàng dành tặng cho bất cứ cô gái nào ở Milan chiếm được trái tim chàng.
Ngày hôm sau vào bữa ăn tối, nàng bá tước đột nhiên trở nên thân thiện và còn trêu chọc Casanova.