Nga Hoàng Peter III

Peter vẫn luôn có tâm hồn trẻ thơ (cậu vẫn tiếp tục chơi với các chú lính đồ chơi suốt một thời gian dài sau khi đã quá tuổi để chơi trò này).
Năm 1761, Nữ hoàng Elizabeth của nước Nga qua đời và cháu bà lên nối ngôi lấy danh hiệu là Nga hoàng Peter III. Peter vẫn luôn có tâm hồn trẻ thơ (cậu vẫn tiếp tục chơi với các chú lính đồ chơi suốt một thời gian dài sau khi đã quá tuổi để chơi trò này) và giờ đây, khi đã là Nga hoàng, cậu có thể làm bất cứ cái gì cậu thích, mặc kệ cho thế giới có ra sao đi nữa. Peter đã ký với vua Frederick Vĩ đại một hiệp ước vô cùng có lợi cho vị vua nước ngoài này (Peter rất thích Frederick và nhất là thích cách diễu hành vô cùng kỷ luật của quân Phổ). Đây thực là một thất bại thảm hại nhưng về mặt tình cảm và nghi thức xã giao thì Peter còn quá đáng hơn nữa: Ông từ chối không để tang người cô nữ hoàng của mình theo đúng nghi thức và chỉ vài ngày sau đám tang, ông tiếp tục lao vào các trò chơi chiến tranh và tham gia tiệc tùng linh đình. Ông quả thật trái ngược với vợ của mình là nàng Catherine. Catherine luôn tỏ ra kính cẩn trong suốt đám tang, và nhiều tháng sau đó nàng vẫn tiếp tục mặc đồ đen, đồng thời người ta thấy nàng ngồi khóc và cầu nguyện hàng giờ bên mộ của Nữ hoàng Elizabeth quá cố. Nàng thậm chí không phải là người Nga mà là một công chúa người Đức đã xuống bờ Đông để kết hôn với Peter năm 1745 mặc dù nàng hoàn toàn không nói được tiếng Nga. Ngay cả một người nông dân bần cùng nhất cũng biết là Catherine đã cải đạo để đi theo giáo hội Chính thống Nga, đồng thời nàng cũng học nói tiếng Nga rất hay và rất nhanh. Trong lòng họ, nàng giống một cô gái Nga hơn bất cứ một bậc vương tôn nào trong triều.
Suốt những năm tháng khó khăn này, trong khi Peter làm phật lòng hầu hết mọi người trong nước thì Catherine lại âm thầm có người tình là Gregory Orlov, một trung úy đội bảo vệ. Chính qua Orlov mà người ta biết về tính mộ đạo, lòng yêu nước, sự tôn trọng luật lệ của nàng và cũng biết được rằng thà đi theo nàng còn tốt hơn là phục vụ Peter. Vào mỗi đêm, khi Catherine và Orlov trò chuyện với nhau, Orlov đều nói với nàng rằng quân đội luôn hậu thuẫn nàng, và giục giã nàng nên làm một cuộc đảo chính. Nàng lắng nghe chăm chú, nhưng luôn trả lời là chưa đến lúc. Orlov tự nhủ có lẽ nàng quá hiền và quá thụ động để có thể thực hiện một bước chuyển biến lớn như vậy.
Chế độ của Peter là một chế độ đàn áp dân chúng và con số người bị bắt và bị hành hình ngày càng đông.