Ngọc trai

Ngọc trai có bao giờ là không hợp mốt không? Nền nã và sang trọng, vẻ bóng bẩy dịu dàng của nó luôn luôn hấp dẫn mọi người. Nhưng ngoài việc đeo để trang sức, bạn có biết rằng ta còn có thể ăn được ngọc trai, rửa mặt bằng ngọc trai, bôi ngọc trai lên tóc, chà ngọc trai lên mặt, và thậm chí uống trà từ ngọc trai để lọc máu hay không? Tại Nhật Bản các dược phòng bán ngọc trai dưới tên gọi shinju no kona.
Những bí quyết làm đẹp cho người cao tuổi thường có tính kỳ bí. Có một nguyên tắc dễ thương là dùng ngọc để được giống như ngọc. Xuyên suốt lịch sử loài người, ngọc đã từng được sử dụng để làm đẹp và tăng sức khỏe. Ngọc là kho tàng có giá trị của biển khơi, vẻ sang trọng của nó là cả một quá trình kỳ công trong lòng con trai biển, mà có nhận biết được như thế ta mới thấy được cái công hiệu có tính ước lệ của nó.
Vài nơi trên đất nước Nhật Bản người mẹ trước khi nuôi con bú thường cho trẻ nhấm một chút bột ngọc trai, với ý nghĩa con trẻ sẽ được lớn lên khỏe mạnh và đẹp đẽ như ngọc trai. Một cách làm đẹp mắt trong dân gian là bỏ một viên ngọc trai bé xíu như hạt cây anh túc vào mắt, nó sẽ làm cho mắt bị ngứa và chảy nước mắt ra làm viên ngọc tan ra, thành một lớp áo mỏng màu ngũ sắc tráng lên mắt.
Người Nhật Bản và Trung Quốc từ lâu đã dùng ngọc trai để trị bệnh mắt và một số bệnh khác. Ngọc trai còn là một chất hồi phục và lọc máu. Bỏ một chút bột ngọc trai vào trà uống sẽ giúp cơ thể loại trừ độc và tiêu mỡ động vật. Người ta còn cho rằng uống vàng, uống bạc, hoặc uống ngọc trai sẽ có tác dụng tĩnh tâm.
Có người dùng ngọc chỉ vì chất canxi của nó, họ trộn một ít ngọc vào gạo trước khi thổi cơm. Ở Nhật có bán những viên thuốc mà nguyên liệu là thịt của con trai để có thêm canxi và protein.
Người ta nói bôi ngọc ngoài da vừa giúp da giữ độ ẩm vừa quân bình pH của da và bảo vệ da chống nắng trời. Ngọc còn được cho là có tác dụng tẩy tàn nhang và kích thích sự tái sinh tế bào. Dùng làm kem xoa hoặc rửa mặt, ngọc có tính nhám sẽ lột da và kích thích da.
Có cách để hòa bột ngọc trai vào một loại kem nào đó để rửa mặt hay tắm bằng cách xoa nhẹ lên da. Có thể trộn ngọc với sữa chua và mật ong để làm mặt nạ; có thể hòa bột ngọc với nước, bôi lên da, để qua đêm. Có thể trong một bữa tiệc, hãy đưa vàng, bạc, ngọc trai vào trong thực đơn, chắc chắn bạn sẽ có ấn tượng mạnh về một cách thức độc đáo để tăng cường sức khỏe, làm đẹp và tĩnh tâm.