Ngôn từ của kẻ phóng đãng

Nếu hắn quyết định làm điều đó và được phần lớn quân đội hỗ trợ thì có thể hắn sẽ thành công. D’Annunzio đã có thể đánh bại cả Mussolini và làm thay đổi dòng lịch sử (hắn không phải là một tên phát xít mà là một người theo chủ nghĩa xã hội mỹ học). Tuy vậy, hắn đã quyết định ở lại Fiume và cai trị thành phố này mười sáu tháng trước khi bị chính quyền Ý ném bom đuổi hắn ra ngoài.
Quyến rũ là một quá trình tâm lý vượt lên trên giới tính, ngoại trừ một vài lĩnh vực mà mỗi giới có yếu điểm riêng. Theo truyền thống thì nam giới dễ yếu lòng với những gì họ nhìn thấy, vì thế mà các mỹ nhân luôn tạo cho mình một vẻ ngoài hấp dẫn để quyến rũ đông đảo đàn ông. Còn ở nữ giới thì điểm yếu của họ là lời nói và ngôn từ, như nữ diễn viên người Pháp Simone, một nạn nhân của D’Annunzio đã từng viết: “Các cuộc chinh phục thành công của chàng chỉ có thể lý giải là do chàng có lời lẽ duyên dáng và giọng nói đầy âm sắc lồng trong lối nói chuyện mang tính thuyết phục có một không hai. Nữ giới chúng tôi thường nhạy cảm với ngôn từ, dễ bị lời nói làm say mê, và khát khao được chúng chi phối.”
Kẻ phóng đãng cũng bừa bãi với ngôn từ như hắn lăng nhăng với phụ nữ. Những ngôn từ hắn chọn thường mang khả năng gợi ý, bóng gió, thôi miên và lan tỏa khiến cho người nghe hân hoan. Ngôn từ của kẻ phóng đãng cũng giống như đồ phục sức trên cơ thể mỹ nhân: nó có sức quyến rũ mãnh liệt giống như chất ma túy. Cách sử dụng từ ngữ của kẻ phóng đãng có thể nói là xuất quỷ nhập thần vì nó không được dùng với mục đích truyền đạt thông tin mà là để thuyết phục, tâng bốc,khuấy động cảm xúc, giống như lời lẽ mà con rắn trong vườn cấm dùng để quyến rũ Eva.
Trường hợp của D’Annunzio cho thấy mối liên quan giữa một kẻ đa tình chuyên đi dụ dỗ phụ nữ và một chính trị gia quyến rũ quần chúng. Cả hai đều dựa vào lời ăn tiếng nói. Nếu phỏng theo tính cách của gã phóng đãng, bạn sẽ thấy là việc sử dụng lời nói như một chất độc sẽ có thể áp dụng được trong vô vàn trường hợp. Bạn phải nhớ là chính cách nói mới quan trọng chứ không phải nội dung câu nói. Đối tượng của ta càng ít tập trung vào những gì ta nói và càng chú ý tới cách nói của ta thì sức quyến rũ của ta càng mạnh. Nếu biết đưa những lời lẽ bay bổng, thông thái và văn chương vào ngôn từ, ta sẽ khơi dậy lòng ham muốn ở đối phương.