Người dễ bị bắt nạt

Genji thấy thương hại cho nàng, nhưng những lời mật ngọt đã tuôn ra, toàn bộ những câu nói hay nhất có thể khiến phụ nữ xiêu lòng.
Khi chàng bước đến cửa phòng chàng thì chợt nhìn thấy nữ tỳ Chujo đến vì được gọi từ trước. Chàng kêu lên ngạc nhiên. Đến lượt Chujo ngạc nhiên, cô nhìn chăm chú vào bóng tối trước mặt. Mùi hương thoang thoảng trên y phục chàng cho cô biết chàng là ai…[Chujo]đi theo nhưng Genji không chút mủi lòng trước lời van xin của cô… “Hãy đến chỗ nàng ấy sáng hôm sau”, chàng nói và kéo cửa đóng lại. Cô tiểu thơ ướt đẫm mồ hôi và quýnh lên không biết Chujo và cả những người khác sẽ nghĩ gì về nàng. Genji thấy thương hại cho nàng, nhưng những lời mật ngọt đã tuôn ra, toàn bộ những câu nói hay nhất có thể khiến phụ nữ xiêu lòng… Ta có thể hình dung ra đủ lời hứa hẹn mà chàng nói để trấn an nàng…
Biểu tượng: Chú cừu non. Một chú cừu hiền lành dễ thương. Khi được hai ngày tuổi thì chú cừu có thể nô đùa nhảy nhót duyên dáng; một tuần sau nó có thể“đi theo người dẫn dắt”. Sự yếu đuối là một phần của sức quyến rũ của nó. Chú cừu hoàn toàn ngây thơ, ngây thơ đến nỗi chúng ta muốn sở hữu nó và thậm chí là ăn tươi nuốt sống nó.
Người đỏng đảnh.
Khả năng trì hoãn sự thỏa mãn cũng là một nghệ thuật quyến rũ bởi vì trong khi chờ đợi, nạn nhân luôn phải phục tùng. Mẫu người đỏng đảnh là bậc thầy của trò chơi này vì họ biết cách đưa đẩy nạn nhân qua lại giữa hy vọng và thất vọng. Họ mồi chài nạn nhân bằng cách hứa hẹn thưởng cho họ các thú vui vật chất, hạnh phúc, sự danh tiếng (bằng cách liên kết với họ) và quyền lực, những thứ nói chung là khó nắm giữ.
Nhưng điều này chỉ làm cho đối tượng càng theo đuổi họ sát hơn. Mẫu người đỏng đảnh hoàn toàn độc lập: Họ như muốn nói là họ không cản ta, và sự yêu thích bản thân của họ vô cùng lôi cuốn. Ta muốn chinh phục họ nhưng họ là người nắm giữ quân bài. Chiến lược của người đỏng đảnh là không bao giờ cho ai thỏa mãn hoàn toàn. Ta hãy bắt chước tính cách khi nồng nhiệt khi lạnh lùng của mẫu người đỏng đảnh để khiến kẻ bị ta quyến rũ phải quỳ mọp dưới chân ta.
Quả thật là có những người đàn ông trở nên gắn bó với một người khi người đó kháng cự hơn là khi người đó đầu hàng, cũng như họ yêu một bầu trời hay thay đổi, lúc khi sáng tỏ, khi đen kịt và đầy sấm sét, hơn là một bầu trời xanh quang đãng. Chúng ta đừng quên rằng Josephine đang phải đối phó với một viên tướng chuyên đi chinh phục.
(Murasaki Shikibu, Chuyện kể Genji)