Người rụt rè thường dễ bị quyến rũ

Những người có vẻ ngoài xa cách hay rụt rè nhút nhát thường dễ quyến rũ hơn những kẻ hoạt bát vui vẻ và giao du rộng.
Nàng trông dễ xúc động và kích động lòng người nhưng thực tế nàng lại là mẫu phụ nữ hay lo lắng và chỉ nghĩ đến bản thân. Đến khi các ông phát hiện ra tính cách này của nàng thì đã quá muộn vì đã đi quá sâu vào con đường tình cảm. Họ chỉ có thể thoát ra khỏi tình cảnh đó sau nhiều năm tháng sống trong đau khổ vì bị nàng hành hạ. Những người có vẻ ngoài xa cách hay rụt rè nhút nhát thường dễ quyến rũ hơn những kẻ hoạt bát vui vẻ và giao du rộng. Họ luôn trông chờ được giải thoát ra khỏi lớp vỏ rụt rè đó, và như ta đã biết, người càng rụt rè thì lại càng yêu sôi nổi.
Người nhàn rỗi cũng rất dễ bị quyến rũ. Tâm hồn họ có những khoảng trống đang chờ được người khác lấp đầy. Tullia d’Aragona, cô gái điếm lừng danh người Ý của thế kỷ thứ mười sáu, thích quyến rũ những chàng trai trẻ vì ngoài việc sở hữu một ngoại hình trẻ trung đẹp đẽ, các chàng trai trẻ còn nhàn rỗi hơn những gã đàn ông lớn tuổi đã đi làm và có sự nghiệp, chính vì thế mà họ không có khả năng tự bảo vệ mình trước một phụ nữ giỏi tài quyến rũ. Mặt khác, ta cũng cần tránh những người bận bịu công việc vì để quyến rũ được họ thì phải làm họ chú ý, mà thường thì những kẻ bận rộn sẽ không còn tâm trí chú ý đến ta.
Theo Freud thì việc quyến rũ đã khởi đầu từ rất sớm trong đời người qua mối quan hệ giữa con cái và cha mẹ. Cha mẹ quyến rũ con trẻ bằng cách gần gũi ôm ấp và cho nó ăn uống, còn đứa bé quyến rũ lại cha mẹ để họ quan tâm đến mình. Chúng ta vốn rất yếu đuối trước sự cám dỗ. Tất cả chúng ta đều muốn được mọi người thương mến, đồng thời cũng mong muốn thoát khỏi chính mình và thoát khỏi cuộc sống đều đặn nhàm chán để bước vào một cuộc phiêu lưu tình ái đầy cảm xúc. Và cái cuốn hút chúng ta nhiều hơn cả chính là cảm giác ai đó có cái mà ta không có hay nói trắng ra là người đó mang tính cách mà ta mong muốn cho chính mình. Đối tượng hoàn
hảo thường nghĩ ta có thứ mà họ không có và sẽ vui sướng nếu như ta cho họ thứ ấy. Tính tình những đối tượng này có thể ngược lại với ta nhưng chính khác biệt này mới tạo cho ta sự căng thẳng hào hứng.
Tất cả những người khác lúc đó đều đang ở Troy suốt trong thời gian dài để tham gia chiến trận vì Hy Lạp đã đưa quân đến đó bằng đường thủy.