Nguyên lý để quyến rũ người khác.

Khi ta yêu một người thì thường đó là người có thể lấp đầy khoảng trống đó. Quá trình này thường diễn ra một cách vô thức và tùy thuộc vào vận may.
Chẳng hạn người bản chất rụt rè có thể thích trở thành sao, còn người bản chất cả thẹn thì mong mỏi sống trong cảm giác kích động khi phạm tội. Ta đừng bao giờ quyến rũ người cùng mẫu người với ta.
Nguyên lý chung.
Không ai thấy mình đầy đủ và toàn diện. Tất cả chúng ta đều ý thức là có một khiếm khuyết nào đó trong tính tình của mình, một thứ gì đó mà chúng ta cần và muốn có nhưng không thể tự mình đạt được. Khi ta yêu một nguời thì thường đó là người có thể lấp đầy khoảng trống đó. Quá trình này thường diễn ra một cách vô thức và tùy thuộc vào vận may: Ta chờ một người thích hợp với ta bứơc vào quỹ đạo của mình và khi yêu người đó, ta cũng hy vọng người đó đáp trả. Thế nhưng những kẻ chuyên đi dụ dỗ thì không bao giờ chịu phó mặc cho may rủi.
Hãy nhìn những người xung quanh ta. Ta hãy quên vẻ bề ngoài cùng những tính cách mà họ bộc lộ rõ rệt mà chỉ tập trung vào những khoảng trống, những mảng tính cách còn khiếm khuyết trong tâm hồn họ phía sau cái vẻ ngoài ấy. Đó là nguyên liệu dùng để thực hiện việc quyến rũ. Hãy nhìn kỹ cách họ ăn mặc, để ý cử chỉ dáng điệu của họ, những đồ bày trong nhà họ, ánh mắt của họ và lắng nghe những câu nói thốt ra một cách tự phát của họ. Hãy gợi cho họ nói về quá khứ, nhất là về những chuyện tình đã qua của họ. Và rồi những nét của mảng tính cách bị khiếm khuyết sẽ dần dần lộ ra. Ta phải hiểu rằng người ta luôn biểu hiện ra bên ngoài những dấu hiệu của tính cách khiếm khuyết. Họ mong muốn được là người toàn diện, cho dù sự toàn diện đó là ảo hay thật, và nếu như tính cách mà họ thiếu lại đến từ một người khác thì người đó sẽ tác động rất lớn đến họ. Ta có thể cho là họ bị dụ dỗ, nhưng thật ra thì gần như lúc nào họ cũng là người tình nguyện để người khác dụ dỗ mình.
Chương này sẽ liệt kê 18 mẫu nạn nhân bị quyến rũ cùng với khiếm khuyết đặc trưng của mỗi người. Mặc dù đối tượng của ta có thể cùng một lúc mang những tính cách của nhiều mẫu người khác nhau nhưng thường thì vẫn có một nhu cầu chung ràng buộc các tính cách ấy. Có thể ta sẽ nhìn thấy ở cùng một người tính cách của một người cả thẹn và một ngôi sao đang xuống nhưng điểm chung của hai tính cách này là cảm giác ức chế, do đó họ muốn làm điều xấu nhưng đồng thời lại sợ mình không có khả năng mạo hiểm.