Nguyên nhân làm mờ nhạt tình yêu

Một nguyên nhân khác làm tình yêu giảm đi đó là khi nhận ra người yêu mang nhiều tai tiếng, có tính tình keo bẩn bủn xỉn, xấu xa và độc ác, khi khám phá ra người yêu ngoại tình với người khác mặc dù họ không hề yêu thương người đó. Tình yêu cũng giảm khi một người phụ nữ nhận ra rằng người yêu của
mình ngu xuẩn và không biết suy nghĩ, hoặc khi nàng thấy chàng đi quá xa trong việc đòi hỏi yêu đương mà không quan tâm đến sự e lệ của nàng hay không muốn tha thứ cho sự ngượng ngùng của nàng. Một ngưòi yêu chung thủy phải biết dành phần đau khổ cho mình chứ không để những đòi hỏi của mình làm người yêu lúng túng, hoặc lấy làm vui khi buộc nàng phải làm theo ý mình.
Người chỉ nghĩ đến niềm vui của mình và không quan tâm đến cảm xúc của người yêu thì không thể gọi là người yêu mà phải gọi là kẻ phản bội.
Tình yêu cũng sẽ giảm sút nếu người phụ nữ nhận ra rằng người mình yêu là một kẻ hèn
nhát trong chiến tranh hoặc khi nàng phát hiện ra rằng người ấy không biết kiên nhẫn hoặc có thể quá cao ngạo. Không có gì tỏ ra thích hợp hơn với tính cách một người tình cho bằng khoác cho mình một vẻ nhún nhường, khiêm tốn và hoàn toàn không dành chỗ cho lòng kiêu hãnh trần trụi xen vào. Tính dông dài của một người đàn ông dại dột điên rồ cũng thường khiến tình yêu giảm sút. Có người còn thích nói dông dài những lời lẽ ngu xuẩn trước mặt một người phụ nữ và tưởng rằng mình làm nàng vui nếu sử dụng thứ ngôn ngữ ngu xuẩn trước mặt một người phụ nữ và tưởng rằng mình làm nàng vui nếu sử dụng thứ ngôn ngữ ngu xuẩn và không đúng lúc đó, nhưng thực ra những lời đó chỉ làm nàng thất vọng. Người nào mà nghĩ là caschc ư xử ngu xuẩn của mình làm vui lòng một phụ nữ khôn ngoan thì đúng là người đó thông minh.
Kẻ ba hoa. Những cuộc chinh phục hiệu quả nhất đều được thúc đẩy bởi vẻ đẹp ngoại hình, hành động gián tiếp và sức hấp dẫn của cơ thể. Lời nói cũng gây cảm tình nhưng nếu nói nhiều quá thì sẽ làm hỏng sức lôi cuốn vì sẽ khiến cho khác biệt giữa hai bên nổi bật và mọi việc trở nên rối rắm. Người nói nhiều thì thường hay nói về họ. Họ không bao giờ tự hỏi là liệu họ có làm ta chán không. Người ba hoa là người mà tính ích kỷ đã bén rễ trong tâm hồn họ.
(Andreas Capellanus, “Làm thế nào mà tình yêu giảm sút”).