Nhớ về thời thơ ấu

Ta thường cảm thấy tiếc nuối và nhớ về thời thơ ấu huy hoàng, nhớ những gì đẹp đẽ mà ta đánh mất và mong muốn có lại những thứ đó.
Cho dù cái thời thơ ấu ấy có hỗn loạn hay đau khổ đến mấy. Tuy nhiên ta không thể chối cãi rằng chúng ta được hưởng một số ưu ái khi còn nhỏ và trẻ con luôn nhìn cuộc đời với đầy hứng thú. Khi nói chuyện với một đứa bé dễ thương, ta thường cảm thấy tiếc nuối và nhớ về thời thơ ấu huy hoàng, nhớ những gì đẹp đẽ mà ta đánh mất và mong muốn có lại những thứ đó. Vì thế khi đối diện với đứa trẻ, ta như tìm lại một chút gì của thuở vàng son đã mất.
Người lôi cuốn theo kiểu hồn nhiên phải biết tránh không để những trải nghiệm của đời sống người lớn làm mất đi tính chất trẻ con của mình. Họ có sức lôi cuốn giống như bất kỳ đứa trẻ nào vì giữ lại được những phẩm chất này là việc kỳ lạ và tuyệt vời. Đương nhiên là họ không giống trẻ con theo nghĩa đen vì điều này sẽ làm người khác khó chịu và tội nghiệp họ, mà chỉ giữ lại tâm hồn trẻ thơ. Đừng nghĩ rằng họ không kiểm soát được thái độ trẻ con của mình. Người quyến rũ theo cách hồn nhiên đã học được cách giữ lại một phẩm chất cụ thể của trẻ con và sức lôi cuốn của phẩm chất đó từ rất sớm. Họ biết cách phát triển những nét trẻ con mà họ đã giữ được, giống y như đứa trẻ học cách sử dụng sức quyến rũ tự nhiên của mình. Đó chính là bí quyết. Ta dư sức làm được như vậy vì trong mỗi chúng ta đều có sẵn một đứa trẻ đang cần được thoát ra. Để thực hiện điều này thành công, ta phải biết thể hiện tính chất này ở một chừng mực nào đó vì không có gì kém tự nhiên hơn là tỏ ra do dự. Hãy nhớ lại nét hồn nhiên của ta lúc nhỏ và để nó quay trở lại một cách tự nhiên. Người ta dễ dàng tha thứ cho những người hoàn toàn dại dột hơn là những ai nửa người lớn nửa trẻ con. Hãy nhớ mình từng như thế nào trước khi trở nên lễ độ và khiêm tốn. Để có thể vào vai người hồn nhiên, ta phải đặt mình ở vị trí đứa trẻ hay vị trí của người trẻ hơn so với kẻ khác.
Sau đây là những mẫu người hồn nhiên chính. Ta nên nhớ rằng những kẻ đi chinh phục thuộc mẫu người hồn nhiên luôn có sự pha trộn một số đặc tính trong các đặc tính này:
Ngây thơ. Đặc tính cơ bản của ngây thơ là sự yếu đuối và hiểu sai thế giới bên ngoài. Nét ngây thơ rất yếu đuối và sẽ mất đi khi va chạm với cuộc sống khắc nghiệt và tàn nhẫn.