Những kẻ khiến người khác khó chịu

Ta nghĩ rằng họ thấy ta đáng yêu nhưng thực tế là tâm hồn họ trống rỗng và nhu cầu được yêu của họ không giới hạn và không bao giờ được thỏa mãn.
Nghe tới đây, tất cả các quý bà đều phá lên cười và nói là người đàn ông đó không xúng được gọi là một quý ông, còn mấy ông thì cảm thấy xấu hổ giùm hắn. Hắn lẽ ra phải biết xấu hổ nếu như nhận ra được hành động đáng hổ thẹn này của mình.
Kẻ gây nghẹt thở. Họ yêu ta ngay cả trước khi ta biết đến sự tồn tại của họ. Ta nghĩ rằng họ thấy ta đáng yêu nhưng thực tế là tâm hồn họ trống rỗng và nhu cầu được yêu của họ không giới hạn và không bao giờ được thỏa mãn. Ta không nên quan hệ với loại người này vì họ hầu như không cách nào để ta thoát khỏi họ mà không làm tổn thương ta. Họ sẽ bám vào ta cho đến khi ta buộc phải vùng ra khỏi họ, đến lúc đó họ sẽ làm ta ngạt thở với những lời lên án của họ. Con người ta có khuynh hướng lý tưởng hoá người mình yêu nhưng tình yêu thì cần thời gian để phát triển. Ta có thể nhận biết loại người này qua cách họ nhanh chóng say mê ta. Được người khác ngưỡng mộ có thể thỏa mãn cái tôi của mình trong phút chốc nhưng trong thâm tâm ta sẽ thấy là cái cảm xúc mạnh mẽ mà họ dành cho ta không liên quan đến những gì ta đã làm. Ta hãy tin vào bản năng này của mình.
Một biến thể phụ của dạng người này là loại người bắt chước ta mọi mặt. Ta phải sớm nhận diện dạng người này bằng cách để ý xem họ có bao giờ có ý kiến riêng không. Nếu họ không bao giờ trái ý ta thì đây là một dấu hiệu xấu.
Kẻ dạy đời. Chinh phục là một trò chơi do đó cần phải được tiến hành với một thái độ vô tư vui vẻ. Mọi cái trong tình yêu và trong việc chinh phục đều rất công bằng và không có chỗ cho đạo đức, mà kẻ hay lên mặt dạy đời thì lại cứng nhắc. Đó là người suy nghĩ một chiều và luôn muốn ta suy nghĩ giống họ. Họ muốn thay đổi ta, biến ta thành một người tốt hơn, vì thế họ không ngớt phê phán ta và xem đó như là niềm vui sống. Thực tế là suy nghĩ đạo đức của họ nảy sinh từ cuộc sống bất hạnh của mình và che đậy ham muốn được chi phối những người xung quanh. Ta sẽ rất dễ nhận biết loại người này vì họ không có khả năng thích nghi và vui hưởng cuộc sống. Tính cách cứng nhắc của họ cũng thường đi đôi với vẻ ngoài cũng cứng nhắc không kém.
(Baldassare Castiglione, Quyển sách của một triều thần).