Nước Nga khủng hoảng

Việc đất nước này tham gia Thế chiến thứ nhất đã gây ra thảm họa: Nạn đói hoành hành khắp nơi, cả một miền quê rộng lớn bị tàn phá.
Nước Nga lúc đó đang suy sụp nghiêm trọng. Việc đất nước này tham gia Thế chiến thứ nhất đã gây ra thảm họa: Nạn đói hoành hành khắp nơi, cả một miền quê rộng lớn bị tàn phá vì cướp bóc chém giết binh lính thì rủ nhau đào ngũ hàng loạt. Về mặt chính trị, đất nước bị chia cắt trầm trọng bởi những phe đảng lớn nhất bao gồm những người cánh hữu, những người dân chủ xã hội và những nhà cách mạng cánh tả. Nội bộ các phe phái này cũng chia rẽ nghiêm trọng.
Trong bối cảnh hỗn độn của đất nước bỗng nhiên xuất hiện Vladimir Ilyich Lenin, bốn mươi bảy tuổi. Là một nhà cách mạng Mác xít và lãnh tụ Đảng Cộng sản Bolshevik, Lenin đã sống lưu vong ở châu u trong suốt mười hai năm trời cho đến khi ông nhìn thấy ở sự hỗn loạn của nước Nga một cơ hội mà ông hằng trông đợi, thế là ông quyết định quay trở về nước. Sau đó ông kêu gọi toàn dân chấm dứt tham gia chiến tranh và làm cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa. Chỉ mới trở về vài tuần mà đã ra lời kêu gọi này là điều không gì nực cười hơn. Lenin lại không gây được ấn tượng nào sâu sắc về con người ông: Ông thấp người và có gương mặt không mang đường nét nào đặc biệt; ông cũng đã sống quá lâu ở châu u nên trở nên cách biệt với dân chúng nước Nga và luôn chìm đắm vào việc đọc sách và vào những tranh cãi của giới trí thức. Quan trọng hơn nữa là đảng của ông là một đảng nhỏ, chỉ đại diện cho một nhóm tách biệt thuộc một phong trào liên cánh tả với tổ chức lỏng lẻo. Rất ít người nghiêm túc xem ông như một lãnh tụ quốc gia.
Không nản lòng, Lenin bắt tay vào việc. Đi đến đâu ông cũng lặp lại cùng một câu nói đơn giản, đó là chấm dứt chiến tranh, thiết lập bộ luật vô sản, tiêu diệt chế độ sở hữu tư sản, tái phân phối đất đai. Quá mệt mỏi với những cuộc đấu đá xảy ra liên miên trên chính trường và những rắc rối do các vấn đề này gây ra, dân chúng bắt đầu lắng nghe ông. Lenin rất cương quyết và tự tin. Ông không bao giờ mất bình tĩnh. Ngay giữa những cuộc tranh cãi gay gắt nhất, ông cũng vẫn có thể lật tẩy từng điểm yếu của đối phương một cách đơn giản và lô gích. Giới công nhân và binh sĩ rất ấn tượng về tính kiên quyết của ông.
Còn ta thì được trời phú cho khả năng làm kẻ khác run sợ.
(Napoléon Bonaparte, trích trong “Napoleon: Cái được và cái không được” của Peter Geyi).