Phải biết kiềm chế

Đối tượng của ta phải là mẫu người trước đây ta chưa hề chú ý, có thế ta mới thấy việc chinh phục mang đầy thách thức và giống như một cuộc phiêu lưu.
Và cứ thế việc chinh phục sẽ tiếp diễn trơn tru giống như trong một vở tuồng. Cảm xúc mãnh liệt của ta sẽ truyền sang họ khiến họ tưởng rằng họ mới là người quyến rũ ta. Dĩ nhiên ta mới là người nắm quyền kiểm soát tình hình vì biết làm cho đối tượng xúc động vào đúng thời điểm và đưa đẩy cảm xúc đó theo ý ta. Những người giỏi quyến rũ thường chọn đối tượng là người làm họ xúc động nhưng đồng thời họ cũng phải biết khi nào và làm thế nào kiềm chế bản thân.
Ta không được nhảy xổ vào vòng tay của người đầu tiên tỏ ra thích mình. Đây không phải là hành vi quyến rũ mà là thiếu tự tin. Điều này sẽ khiến đôi bên khó gắn bó lâu dài và giảm dần quan tâm đến nhau. Đối tượng của ta phải là mẫu người trước đây ta chưa hề chú ý, có thế ta mới thấy việc chinh phục mang đầy thách thức và giống như một cuộc phiêu lưu. Những tay thợ săn chuyên nghiệp không bao giờ chọn con mồi theo tiêu chí dễ bắt. Cái họ muốn là cảm giác hồi hộp khi săn đuổi và cuộc chiến đấu sống còn với con vật. Cuộc săn đuổi càng hồi hộp càng làm họ phấn khích.
Người con gái của nữ thần khao khát phải nỗ lực để lần lượt có những người tình sau đây vì họ làm cô thoải mái: chàng trai thoát khỏi quyền hạn và lời khuyên của cha mình quá sớm, một tác giả thích thú làm việc bên cạnh một vị hoàng tử suy nghĩ đơn giản, con trai một lái buôn mà niềm hãnh diện của anh ta là cạnh tranh với những người tình khác, nhà tu khổ hạnh đang yêu thầm nhớ trộm, vị hoàng tử có nhiều hành động điên rồ và thích những trò tinh quái, đứa con trai quê mùa của một ông Brahman nào đó ở thôn quê, người tình của một phụ nữ đã có chồng, chủ nhân của một căn nhà lưu động vừa dọn đến ở… Con thân yêu, những lời hướng dẫn ngắn ngủi này cho phép người ta diễn giải bằng vô số cách khác nhau tùy theo từng hoàn cảnh; và sự diễn giải này đòi hỏi họ phải thông minh, sáng suốt và suy nghĩ chính chắn để có thể thành công trong từng trường hợp cụ thể.
Những người phụ nữ dễ dàng bị thuyết phục là những người sau đây:…người liếc ngang sang ta,..người ghét chồng hoặc bị chồng ghét,..người không con,…người thích giao tiếp xã hội, người bộc lộ rõ sự trìu mến với chồng, vợ một diễn viên, một góa phụ,…người thích hưởng thụ.
(Ái tình, phương Đông. Tập II: Sách dạy làm đĩ của Kshemendra)