Phụ nữ thật khó hiểu

Ngay cả nhà tâm lý học sáng suốt này cũng xem nữ giới như vùng đất lạ. Cả nam giới lẫn nữ giới đều mang nặng cảm giác âu lo sợ hãi liên quan đến phái kia.
Nhưng cũng chính bí ẩn này khiến ta không thoải mái. Freud tự hỏi người phụ nữ thực sự thích gì. Ngay cả nhà tâm lý học sáng suốt này cũng xem nữ giới như vùng đất lạ. Cả nam giới lẫn nữ giới đều mang nặng cảm giác âu lo sợ hãi liên quan đến phái kia. Vì vậy trong giai đoạn mới bắt đầu quyến rũ đối tượng, ta phải tìm cách xoa dịu tính đa nghi của họ. (Cảm giác sợ hãi và cảm giác đang gặp nguy hiểm có thể làm cho việc quyến rũ trở nên thú vị hơn trong giai đoạn sau, nhưng nếu ngay từ đầu mà ta đã khơi dậy quá nhiều cảm xúc, đối tượng ắt hẳn sẽ tránh xa ta). Nếu biết tạo khoảng cách với đối tượng và tỏ ra mình vô hại, ta sẽ có đủ đất để dụng võ. Casanova tập cho mình một vẻ hơi nữ tính, có nghĩa là hắn quan tâm đến y phục, sân khấu và chuyện nhà cửa, khiến các cô gái trẻ thấy thoải mái với hắn. Cô gái bao Tullia d’ Aragona ở thời kỳ Phục hưng hay kết giao với những nhà tư tưởng và thi sĩ lớn của thời đại. Nàng nói chuyện với họ về văn chương, triết học, nói chung là tất cả mọi thứ trừ chuyện phòng the và chuyện tiền bạc, mặc dù tiền bạc là mục đích của nàng.
Johannes, người dẫn truyện trong Nhật ký kẻ chinh phục của Soren Kierkegaard, đi theo đối tượng của anh ta là Cordelia từ xa. Mỗi khi họ chạm mặt nhau, anh ta tỏ ra lịch sự và bẽn lẽn. Chính vì thế mà khi Cordelia quen anh ta, cô không còn thấy sợ anh ta nữa. Anh ta tỏ ra vô hại đến nỗi cô ao ước anh nguy hiểm hơn chút nữa.
Công tước Ellington, chàng nhạc sĩ nhạc Jazz đồng thời cũng là một kẻ tán gái sừng sỏ lúc đầu thường làm các cô lóa mắt vì vẻ điển trai, ăn mặc phong cách và uy lực của chàng.
Nhưng khi chỉ còn chàng và cô gái, chàng lại ra vẻ hơi co người lại, nói chuyện với cô rất ít và cư xử lịch sự một cách thái quá. Nói năng vô thưởng vô phạt có khi cũng là một chiến thuật để mê hoặc đối tượng. Những biểu hiện bên ngoài nhạt nhẽo sẽ khiến cho lời gợi ý khéo léo hay một cái liếc nhìn trở nên ý nghĩa hơn. Không đề cập đến chuyện yêu đương cũng đồng nghĩa với việc nói một cách hùng hồn về nó vì đối tượng sẽ phải tự hỏi là vì sao ta không bao giờ nói về cảm xúc của mình, và rồi họ sẽ tiếp tục nghĩ xa hơn và tưởng tượng xem ta đang nghĩ gì trong đầu.