Quyến rũ là cả một quá trình

Là người nồng nhiệt tự nhiên và không gò bó, anh xây dựng cho mình một hình ảnh bên ngoài trái ngược với bản chất bên trong.
Chàng càng cố gắng trốn chạy thì tình yêu càng buộc chàng quay tại. Chàng càng nỗ lực thoát ra thì tình yêu càng kéo chàng lại mạnh mẽ hơn.
Sức hấp dẫn của Wilde không phải chỉ là kết quả thứ yếu của tính tình anh ta mà là cả một quá trình được suy tính trước. Là một người yêu thích nghịch lý, anh cố ý bộc lộ tính cách kỳ lạ và mơ hồ của mình thông qua việc phô diễn cái trái ngược giữa vẻ ngoài kiểu cách với phong cách trình diễn dí dỏm tự nhiên. Là người nồng nhiệt tự nhiên và không gò bó, anh xây dựng cho mình một hình ảnh bên ngoài trái ngược với bản chất bên trong. Mọi người lúc đầu khó chịu với anh, rồi sau đó thấy bối rối, thích thú, và cuối cùng họ bị cuốn hút vào anh chàng mà họ thấy khó hiểu này.
Nghịch lý là một tính cách hết sức lôi cuốn vì nó chơi với ý nghĩa. Chúng ta thường âm thầm bị ức chế bởi những điều rõ ràng hợp lý trong cuộc sống, trong đó mỗi một việc ta làm đều phải mang ý nghĩa nào đó. Nhưng để quyến rũ người khác thì ngược lại, ta phải nhắm vào sự mơ hồ, vào những tín hiệu khác nhau lẫn lộn, vào bất cứ thứ gì không ai giải thích được. Phần lớn mọi người đều rõ ràng một cách đáng tiếc. Nếu như tính tình của họ phô hết ra ngoài thì ta có thể bị họ lôi cuốn trong khoảng thời gian nào đó nhưng rồi hấp lực này sẽ mất dần vì nó không mang chiều sâu và cũng không có một chuyển động trái ngược nào để kéo ta vào. Bí quyết để vừa thu hút người khác vừa duy trì sự chú ý của họ là tỏa ra một vẻ bí mật. Không ai tự nhiên lại bí ẩn, mà nếu có thì cũng không giữ được lâu. Bí ẩn là điều mà ta sắp đặt, là một thủ đoạn mà ta cần áp dụng trong giai đoạn đầu mới bắt đầu làm quen với người khác. Ta hãy lộ một phần tính cách của mình để mọi người để ý (trong trường hợp của Wilde, cái mà anh ta phô ra ngoài chính là điệu bộ màu mè kiểu cách thể hiện qua trang phục và cung cách của mình), nhưng ta cũng phải phát đi cho đối phương những tín hiệu lẫn lộn, những tín hiệu mâu thuẫn cho thấy ta không giống như vẻ bên ngoài của mình. Ta không cần phải sợ nếu như cái tính cách ẩn phía bên dưới là một tính cách xấu, chẳng hạn như nguy hiểm, ác độc hay phi đạo đức. Dầu gì đi nữa thì người ta cũng sẽ vẫn bị hút vào những điều khó hiểu, chứ nếu tốt đẹp hoàn toàn thì sẽ khó quyến rũ được thiên hạ.
(Gottfried Von Strassburg, Tristan)