Sai lầm của Kaoru

Nhưng rồi như chàng đã từng làm với Oigimi, Kaoru quay trở về triều và bỏ lại nàng Ukifune mòn mỏi đợi trông ở điện thờ.
Sau đó chàng bế xốc nàng lên và ẵm nàng ra cỗ xe ngựa đang chờ sẵn để đưa nàng trở lại điện thờ. Chuyến đi này gợi lại cho chàng hình ảnh của Oigimi và một lần nữa nước mắt lại dâng lên làm mờ đôi mắt. Ngắm nhìn Ukifune, chàng yên lặng so sánh nàng với Oigimi: Nàng ăn mặc không đẹp bằng Oigimi nhưng nàng có mái tóc đẹp.
Hồi Oigimi còn sống, nàng và Kaoru hay cùng chơi đàn kôtô, vì thế chàng đã đem theo chiếc đàn kôtô khi đến viếng nàng ở điện thờ. Ukifune không chơi đàn giỏi bằng chị và dáng điệu của nàng cũng không thanh nhã bằng. Điều này không đáng lo vì chàng sẽ rèn luyện nàng và biến nàng thành một tiểu thư. Nhưng rồi như chàng đã từng làm với Oigimi, Kaoru quay trở về triều và bỏ lại nàng Ukifune mòn mỏi đợi trông ở điện thờ. Một thời gian sau khi quay về thăm nàng, chàng thấy nàng đã có tiến bộ và trông xinh đẹp hơn trước nhưng chàng vẫn không thể ngừng suy nghĩ đến Oigimi. Rồi một lần nữa chàng lại rời xa nàng và trước khi về, chàng hứa sẽ rước nàng về cung, nhưng nhiều tuần lễ trôi qua và cuối cùng chàng nhận được tin là Ưkifune đă biến mất. Lần cuối cùng người ta nhìn thấy nàng là lúc nàng đang đi về hướng bờ sông. Có thể là nàng đã tự vẫn.
Tại đám tang của Ukifune, Kaoru suy sụp vì mặc cảm tội lỗi. Chàng ăn năn là đã không đến với nàng sớm hơn. Nàng xứng đáng được hưởng một vận mệnh tốt hơn thế.
Kaoru và những nhân vật khác xuất hiện trong quyển tiểu thuyết Nhật Bản mang tựa đề Truyện kể Genji do nữ văn sĩ quý tộc Murasaki Shikibu sáng tác vào thế kỷ thứ mười một. Các nhân vật trong truyện đều được lấy từ những người mà tác giả quen biết, nhưng mẫu người như Kaoru thì xuất hiện trong bất cứ nền văn hoá nào và bất cứ thời đại nào. Đó là mẫu người luôn đi tìm hình ảnh của một người tình lý tưởng.
“Tôi đã nghe được chuyện về hai chàng trai danh giá đồng thời cũng là hai người bạn đã được hai cô nàng danh giá và không hề có đạo đức thấp kém hẹn hò đi dạ chơi trong một khu vườn ở Paris. Đến một khúc đường, mỗi cô đều tách ra đi riêng với chàng hiệp sĩ của mình, mỗi cô đi vào một lối đi có cây cối rậm rạp che phủ khiến ánh mặt trời không thể lọt vào và không khí mát mẻ thoải mái. Một trong hai chàng trai là người liều lĩnh táo bạo. Anh ta biết rõ rằng cuộc đi chơi này là nhằm mục đích khác chứ không chỉ đơn giản là đi hóng mát.