Sự cám dỗ Richelieu và bài học tiểu thư de Valois

Nàng thấy xúc động. Chẳng bao lâu sau hắn lét lút gửi cho nàng những lá thư vô cùng lãng mạn bày tỏ lòng yêu thương vô bờ bến của hắn dành cho nàng. Nàng đã viết lại cho hắn một cách rụt rè, và chẳng bao lâu sau những lá thư đó trở thành tất cả lẽ sống đời nàng. Trong một lá thư, hắn hứa sẽ sắp xếp mọi chuyện nếu như nàng đồng ý qua đêm với hắn. Vì nghĩ rằng điều đó sẽ không thể nào xảy ra nên nàng tỏ ra hợp tác và chấp nhận lời đề nghị táo bạo này.
Tiểu thư de Valois có một cô hầu phòng tên Angelque. Cô này là người thay đồ cho nàng đi ngủ và ngủ ở phòng kế bên. Vào một buổi tối, khi bà bảo mẫu đang đan áo, Tiểu thư de Valois chợt rời mắt khỏi quyển sách đang đọc và thấy Angelique đang mang đồ ngủ của nàng vào phòng, nhưng không hiểu vì sao Angelique lại quay sang mỉm cười với nàng và ồ, hóa ra đó là Richelieu trong trang phục của cô hầu phòng! Tiểu thư de Valois thở hổn hển vì sợ hãi, nhưng ngay sau đó nàng cố trấn tĩnh lại khi hiểu được mối hiểm nguy đang đe doạ. Nếu nàng buột miệng nói ra bất cứ câu gì thì gia đình nàng sẽ phát hiện ra ngay các lá thư và vai trò mà nàng đang đóng trong tất cả câu chuyện này. Nàng phải làm sao đây? Nàng quyết định về phòng để nói với chàng công tước là không nên chơi cái trò nguy hiểm và lố bịch này nữa. Nàng chúc bà bảo mẫu ngon giấc, nhưng vừa vào đến phòng mình thì tất cả những gì nàng dự định nói đều bay biến hết. Nàng cố giải thích cho Richelieu hiểu nhưng hắn chỉ đáp trả bằng ánh mắt nồng nàn và siết chặt nàng trong vòng tay. Trước đây nàng không thể kêu lên, còn bây giờ nàng lại không biết phải làm gì. Những câu nói dữ dội và những cáu vuốt ve của hắn, sự nguy hiểm của mọi thứ khiến đầu óc nàng quay cuồng và nàng như lạc trong mê hồn trận. Đức hạnh và cuộc sống nhàm chán trước đây của nàng có nghĩa gì nếu như được sống một đêm trong vòng tay của kẻ nổi tiếng phóng đãnh nhất hoàng cung? Và thế là trong khi bà bảo mẫu đang ngồi đan áo bên ngoài thì ở trong phòng, gã công tước dạy cho nàng bài học vỡ lòng về những hành vi truỵ lạc.
Mấy tháng sau, cha của tiểu thư de Valois nghi ngờ Richelieu đã vượt qua tuyến phòng thủ mà ông đã lập ra cho con gái. Ông đuổi bà bảo mẫu và tăng cường biện pháo đề phòng lên gấp đôi.