Sự đánh lừa thị giác

Lúc đầu ánh mắt của ông ta làm họ bối rối vì ông ta nhìn họ từ trên xuống dưới có vẻ như thăm dò xét đoán. Nhưng bất chợt thái độ ông ta thay đổi và gương mặt ông biểu lộ sự ân cần.
Khi Rasputin đến nơi, ít người giấu được vẻ thất vọng trước gương mặt xấu trai, mái tóc bù xù và bộ mặt bặm trợn khó chịu của ông. Họ tự hỏi tại sao ông lại đến. Rasputin đến trước mặt từng người, đưa bàn tay khổng lồ của mình ra nắm lấy các ngón tay họ và nhìn sâu vào mắt họ. Lúc đầu ánh mắt của ông ta làm họ bối rối vì ông ta nhìn họ từ trên xuống dưới có vẻ như thăm dò xét đoán. Nhưng bất chợt thái độ ông ta thay đổi và gương mặt ông biểu lộ sự ân cần, vui mừng và thông cảm. Ông còn ôm xiết một vài vị phu nhân với tình cảm thật dạt dào. Vẻ tương phản giữa tính cách với ngoại hình này đã tác động mạnh đến mọi người.
Chẳng bao lâu, thái độ mọi người trong salon thay đổi và chuyển từ thất vọng sang phấn khích. Giọng nói của Rasputin điềm tĩnh và rất trầm; lời nói của ông hơi lỗ mãng nhưng ý tưởng mà ông thể hiện lại đơn giản dễ chịu và nghe rất chân thật. Nhưng đến khi các quan khách bắt đầu cảm thấy thoải mái với vẻ bề ngoài nông dân dơ dáy của ông thì tính khí của ông đột nhiên thay đổi và ông trở nên tức giận: “Tôi biết rõ ông, tôi đọc được tâm hồn ông. Ông được nuông chiều quá đáng… Bộ quần áo đẹp đẽ mà ông đang mặc cũng như nghệ thuật của ông thật vô dụng và tệ hại. Làm người thì phải biết khiêm tốn.Ông phải đơn giản hơn, thật đơn giản hơn nữa. Chỉ đến lúc đó Chúa mới lại gần ông.” Gương mặt của viên tu sĩ trở nên sôi động, đồng tử nở to và ông biến thành người hoàn toàn khác. Ánh mắt tức giận của ông thật sự ấn tượng và gợi nhớ đến hình ảnh Chúa Jesus đang tống bọn cho vay nặng lãi ra khỏi đền thờ. Xong đâu đó Rasputin lại dịu xuống và trở lại duyên dáng như trước nhưng lúc này, các quan khách đã nhìn thấy ở ông một con người kỳ lạ đặc biệt. Tiếp đó, trong một màn trình diễn mà ông sẽ phải lặp lại sau này ở các
Nóc nhà như bị đẩy bật lên cao khi Presley bước lên sân khấu. Anh hát trong 25 phút và trong suốt quãng thời gian này, khán giả bùng nổ như ngọn núi lửa Vesuvuis. “Cả đời tôi, tôi chưa bao giờ thấy mọi người kích động và la hét đến thế, chưa bao giờ.” Hal Kanter nói . Là người quan sát sự việc xảy ra, ông sững sờ khi chứng kiến “cảnh đám đông cuồng loạn… một làn sóng sùng bái trào lên từ 9.000 người.