Sự gặp gỡ giữa Casanova với Ignazia

Tối hôm đó nàng nhận được tin chàng ngã ngựa. Thấy như mình phải chịu trách nhiệm về tai nạn này nên nàng chạy ngay đến chỗ chàng, thấy chàng đang nằm trên giường và rồi nàng mất tự chủ và rơi vào vòng tay của chàng. Cả hai đã trở thành tình nhân của nhau đêm hôm đó và mối tình này tiếp diễn cho đến ngày nàng rời khỏi London. Tuy nhiên khi nàng phải rời London để quay về Bồ Đào Nha thì Casanova không hề cố gắn giữ nàng lại mà còn an ủi rằng cả hai đều đã giúp nhau khuây khỏa nỗi cô đơn và sẽ mãi mãi là bạn của nhau.
Vài năm sau, tại một thị trấn nhỏ ở Tây Ban Nha, khi một thiếu nữ xinh đẹp tên Ignazia vừa ra khỏi nhà thờ sau khi xưng tội thì Casanova liền tiến đến bên nàng. Trên đường đưa nàng về nhà, chàng nói là chàng rất mê nhảy fandango và mời nàng đến dự buổi khiêu vũ vào tối hôm sau. Vì chàng khác hẳn với tất cả các thanh niên chán ngắt khác sống trong thị trấn nên nàng rất muốn đi khiêu vũ cùng chàng. Cha mẹ nàng không muốn nàng đi nhưng cuối cùng rồi nàng cũng thuyết phục được mẹ cùng đi. Sau buổi khiêu vũ đáng nhớ đó (chàng nhảy điệu fandango rất đẹp so với một người nước ngoài), Casanova thú nhận là chàng yêu nàng say đắm, nhưng nàng đáp lại một cách buồn rầu là nàng đã có ý trung nhân. Casanova không nói gì thêm nhưng suốt mấy ngày sau đó, chàng mời nàng đi khiêu vũ nhiều hơn hoặc đưa nàng đi xem đấu bò. Một lần kia, chàng giới thiệu với nàng một người bạn của chàng là một nữ công tước. Trong buổi khiêu vũ đó, nữ công tước đã ve vãn chàng một cách trơ tráo trước mặt Ignazia khiến nàng nổi ghen dữ dội. Lúc này, nàng đã yêu say đắm Casanova, nhưng vì là người có trách nhiệm và có đức tin nên nàng cố giữ không để mình suy nghĩ về điều đó.
Cuối cùng, sau nhiều ngày tự dằn vặt, Ignazia đã tìm đến với Casanova và cầm tay chàng nói: “Linh mục giúp em xưng tội đã buộc em hứa là sẽ không bao giờ ở một mình với chàng nữa, và vì em không làm được điều đó nên Cha đã từ chối xá tội cho em. Đây là lần đầu tiên em gặp chuyện như thế này trong đời. Bây giờ chỉ em chỉ biết đặt đời mình và tay Chúa. Em cũng đã quyết định sẽ làm tất cả những gì chàng muốn khi chàng còn ở đây. Khi nào chàng rời khỏi Tây Ban Nha thì em sẽ tìm một linh mục khác để xưng tội. Dù gì đi nữa thì tình cảm của em dành cho chàng cũng chỉ là một sự nông nổi và nông nổi này rồi cũng sẽ qua đi.”