Sự ham muốn xã hội

Cả đàn ông lẫn đàn bà đều bị ám ảnh bởi hình ảnh của nàng và họ sẽ vẫn tiếp tục suy nghĩ về nàng ngay cả sau khi tàn tiệc.
Khi ta nói rằng chàng trai này hay cô gái kia là một người hấp dẫn thì ý ta thực sự muốn nói là người đó được người khác yêu thích. Chẳng phải vì các chàng trai cô gái đó có đặc điểm gì nổi bật mà chỉ vì họ giống với mẫu người hiện đang được mọi người ưa thích.
Còn có một dạng tính cách trái ngược khác rất phổ biến đó là sự trái ngược giữa vẻ ngoài nóng bỏng và bên trong lạnh lùng. Những anh chàng như Beau Brummel và Andy Warhol đều là những người kết hợp cách ăn mặc nổi bật với thái độ lạnh lùng xa cách tất cả mọi người. Họ vừa hấp dẫn lại vừa khó hiểu khiến nhiều người phải bỏ cả đời theo đuổi để có được họ (Chính vẻ cao xa không ai với tới đó đã tạo cho họ sức thu hút vì ai cũng muốn mình là người chinh phục được họ). Cả hai đều bao bọc mình trong vẻ mơ hồ bí ẩn bằng cách rất ít nói hoặc nếu có nói thì cũng chỉ nói về mặt nổi của vấn đề, như thể gợi cho mọi người thấy là họ có tâm hồn sâu sắc nhưng không ai có thể bước vào. Khi Marlene Dietrich bước vào một căn phòng hay đến một bữa tiệc thì tất cả các cặp mắt đều đổ dồn vào nàng. Đầu tiên là do trang phục lộng lẫy mà nàng cố ý chọn mặc để khiến mọi người phải ngoái đầu nhìn lại, thứ đến là do vẻ thờ ơ lãnh đạm của nàng. Cả đàn ông lẫn đàn bà đều bị ám ảnh bởi hình ảnh của nàng và họ sẽ vẫn tiếp tục suy nghĩ về nàng ngay cả sau khi tàn tiệc. Ta phải nhớ rằng ấn tượng đầu tiên rất quan trọng. Nếu ta để mọi người thấy là ta muốn họ chú ý đến mình thì điều này chứng tỏ ta thiếu tự tin và mọi người sẽ tránh xa ta. Nhưng mặt khác, nếu ta tỏ ra quá lạnh lùng chẳng đoái hoài đến ai thì cũng sẽ chẳng ai buồn tới gần ta. Biết kết hợp cả hai thái độ lại cùng một lúc thì đó mới là nghệ thuật.
Nếu như ta mang một tính cách nổi bật khiến cho mỗi khi ai nhìn thấy ta đều nghĩ ngay tới tính cách đó thì tốt nhất ta nên duy trì sự chú ý của họ bằng cách gợi cho họ thấy là phía sau tính cách đó còn có tính cách khác nữa. Không ai nổi tiếng xấu xa tội lỗi hơn Lord Byron nhưng sở dĩ các bà các cô vẫn điên dại vì hắn là vì đàng sau vẻ ngoài lạnh lùng cao ngạo, họ cảm nhận được nét lãng mạn và thậm chí là cao cả của hắn.
(Serge Moscovici, Thời đại đám đông: Chuyên luận lịch sử về tâm lý quần chúng)