Sự khác biệt giữa đám cưới ngày xưa và ngày nay

Cái kết viên mãn nhất của tình yêu chính là một đám cưới hoàn hảo. Dù là ngày xưa hay ngày nay thì việc tổ chức một buổi lễ thành hôn hoàn hảo để ghi dấu sự thay đổi trong các mối quan hệ và cuộc sống của đôi bạn tre luôn là điều khiến cho hia đình hai bên phải băn khoăn suy nghĩ. Đám cưới ngày xưa và ngày nay có điểm gì khác nhau?
1. Về thời gian
Ngày xưa, người ta thường tổ chức tiệc tùng linh đình trong nhiều ngày để thiết đãi bà con hàng xóm họ hàng. Đó dường như là một cái lệ mà bất cứ gia đình nào cũng phải thực hiện, bên cạnh đó nhà trai còn phải mang sính lễ rất lớn sang nhà gái để xin dâu trong ngày thành hôn. Còn ngày nay, mọi thủ tục rườm rà đã được cắt ngắn lại, đám cưới chỉ diễm ra trong một ngày, ở quê thì khoảng 2 ngày nhưng vẫn là rất ít so với quãng thời gian vô cùng dài ngày trước. Việc cắt bớt những thủ tục cũ giúp cho việc cưới xin trở nên thật nhẹ nhàng và “dễ thở” hơn ngày trước rất nhiều.
2. Chi phí
Ngày xưa không phải ai muốn lấy vợ lúc nào cũng được bởi chi  phí để tổ chức một đám cưới rất lớn, có người không đủ tiền phải đi vay và dùng cả phần đời còn lại để trả nợ (lãi cũ đẻ lãi mới khiến mãi không thể trả được). Nhà trai phải chịu cả khoản tổ chức đám cưới của nhà gái cùng tiền sính lễ bởi vậy người con trai phải chịu rất nhiều gánh nặng. Ngày nay, chi phí để tổ chức một đám cưới trung bình không quá lớn, nhà trai và nhà gái bình đẳng nên không có chuyện nhà trai chật vật tổ chức hai đám cưới một lúc.
3. Tổ chức
Ngày xưa thường tổ chức đám cưới tại nhà, bởi vậy không gian hẹp và sau đám cưới phải dọn dẹp toàn bộ sân nhà vô cùng mệt mỏi. Việc căng bạt che mưa che nắng rất mất công mà không đem lại giá trị thẩm mĩ cao. Tất cả buổi lễ được cử hành theo kinh nghiệm người trước để lại bởi vậy không có sự tính toán rõ rang dễ sai sót. Hiện nay, các công ty chuyên tổ chức sự kiện đã giúp gia đình hai bên thoát khỏi những nỗi lo ấy, tất cả yếu tố để tạo nên một đám cưới hoàn hảo từ nhà bạt không gian, hoa cưới, trang trí tiệc đều được lên sẵn kế hoạch.
Sự thay đổi của ngày hôm nay thực sự đã đem lại nhiều lợi ích cho tất cả mọi người, những cặp đôi đang yêu không còn quá ngại ngần khi quyết định tiến tới hôn nhân mà thay vào đó là chờ đợi đến ngày được về chung nhà.
Xem thêm bài viết trước: http://kienthucnhadat.info/?p=111473