Sự khác biệt giữa người da trắng và da đen.

“Sau khi các bạn đã nhìn lại nơi các bạn ở thì hãy đi bộ sang khu Central Park mà xem. Hãy nhìn những căn hộ của người da trắng. Hãy nhìn thử phố Wall của họ!”. Lời nói của ông ta mạnh mẽ, nhất là khi nó phát ra từ một người làm bộ trưởng.
Năm 1957, một thanh niên đạo Islam chứng kiến cảnh nhiều cảnh sát đánh đập một người da đen say rượu. Khi người đạo Islam này phản đối thì phía cảnh sát đánh anh ta đến bất tỉnh và quẳng anh ta lên xe đưa về trại giam. Một đám đông giận dữ đã tụ tập bên ngoài đồn cảnh sát và sẵn sàng nổi loạn. Khi nghe nói là chỉ có Malcolm X mới có thể ngăn chặn được bạo lực xảy ra, một sĩ quan cảnh sát đã đưa ông tới và yêu cầu ông dẹp đám đông hỗn tạp này. Malcolm từ chối. Bằng giọng nói ôn hòa hơn, viên sĩ quan cảnh sát nài nỉ Malcolm xem xét lại. Malcolm bình tĩnh đưa ra các điều kiện nếu muốn ông ta hợp tác: Đó là phải điều trị cho người đạo Islam bị đánh và trừng phạt các cảnh sát viên đánh người. Viên sĩ quan miễn cưỡng nhận lời. Malcolm ra khỏi đồn cảnh sát và giải thích cho họ nghe những điều mà phía cảnh sát thỏa thuận, và thế là đám đông giải tán. Chỉ sau một đêm ông đã trở thành người anh hùng của phố Harlem và trên toàn đất nước, một người cuối cùng đã hành động. Số thành viên tham gia tổ chức Dân tộc Islam giáo ở đền thờ của ông tăng vọt.
Malcolm bắt đầu đi diễn thuyết khắp nước Mỹ. Ông không bao giờ phải cầm giấy đọc mà khi đối diện với khán thính giả, ông nhìn thẳng và chỉ thẳng vào họ. Ông dễ nổi giận nhưng không thể hiện sự giận dữ nhiều trong lời nói (ông luôn biết kiềm chế và nói rõ ràng từng từ một) mà chỉ bằng cách thể hiện một sức lực sôi sục khi nổi hết gân trên cổ. Nhiều lãnh tụ da đen trước đây thường rất cẩn thận trong lời nói và thường yêu cầu những người theo họ nên đối xử kiên nhẫn và lịch sự với những kẻ quyết định số phận của họ, cho dù những kẻ này có bất công đến đâu. Còn Malcolm thì lại làm cho đám đông khuây khỏa hơn khi ông ta nhạo báng bọn phân biệt chủng tộc, chế nhạo những người theo Đảng Tự do, giễu cợt cả tổng thống. Không có một người da trắng nào thoát khỏi sự miệt thị của ông. Malcolm nói rằng nếu bọn da trắng sử dụng bạo lực thì ta cũng phải dùng ngôn ngữ bạo lực để đáp trả họ vì đó là thứ ngôn ngữ duy nhất mà họ hiểu rõ.