Sự khôn khéo của Napoléon

Sự khôn khéo của NapoléonNapoléon sử dụng những cuộc gặp gỡ xã giao và những buổi nói chuyện thân mật với Nga hoàng để thực hiện mưu đồ của mình.
Và họ sẽ đến với ta như thể tự tâm tự ý chứ không hề hoài nghi là ta đã gieo suy nghĩ đó vào đầu họ.
Vào năm 1807, Napoléon Bonaparte cho rằng ông cần phải lôi kéo Nga hoàng Alexander I đứng về phía mình bằng một hiệp ước hòa bình trong đó cả hai sẽ cùng thỏa thuận chia cắt châu u và Trung Đông, và bằng một cuộc hôn nhân liên kết hai đất nước. Napoléon sẽ ly dị vợ là Joséphine để cưới một cô gái trong dòng tộc Nga hoàng. Nhưng thay vì đề nghị thẳng với Nga hoàng, Napoléon quyết định dụ dỗ ông ta. Napoléon sử dụng những cuộc gặp gỡ xã giao và những buổi nói chuyện thân mật với Nga hoàng để thực hiện mưu đồ của mình. Có lúc ông làm như lỡ lời nói rằng Josephine không thể sinh con rồi sau đó nhanh chóng lái sang chuyện khác. Thỉnh thoảng ông lại đưa ra một câu nói ngụ ý là Pháp và Nga nên liên kết vận mệnh với nhau. Vào một buổi tối trước khi họ chia tay nhau ra về, Napoléon lại nói rằng mình rất muốn có con rồi thở dài não nuột, sau đó cáo từ về phòng đi ngủ, làm cho Nga hoàng cũng trằn trọc với suy nghĩ này. Có lần, ông đưa Nga hoàng đi xem một vở kịch mang chủ đề vinh quang và danh dự đất nước, rồi sau đó trong một lần nói chuyện, ông đã giấu lời gợi ý của mình dưới vẻ như đang bàn về vở kịch này. Một vài tuần sau, Nga hoàng tuyên bố với các bộ trưởng của mình là Nga sẽ liên kết với Pháp bằng con đường hôn nhân và bằng một hiệp ước hòa bình, như thể đó chính là suy nghĩ của ông ta.
“Hiện nay có một người bề ngoài trông rất tử tế và nếu con không lầm thì người đó cũng quen thân với Cha. Con không biết tên anh ta, chỉ biết là anh ta cao ráo đẹp trai, hay mặc y phục màu nâu được cắt may rất khéo. Có thể là anh ta chưa biết tính tình cương quyết của con nên anh ấy có vẻ như muốn tán tỉnh con. Anh ta lúc nào cũng có mặt mỗi khi con nhìn ra ngoài cửa sổ, đứng ở cửa trước hoặc chuẩn bị ra ngoài đến nỗi con ngạc nhiên là bây giờ anh ta lại không có ở đây. Khỏi nói chắc Cha cũng biết rằng con rất bực bội vì hành vi của anh ta sẽ làm cho người phụ nữ bị ô danh cho dù cô ta có vô tội đi nữa. “… Vì tinh yêu của Chúa, con xin Cha hãy nghiêm khắc nói chuyện với anh ta và thuyết phục anh ta ngưng quấy rầy con.