Sự khôn ngoan của Lauzun

Chàng lặp đi lặp lại điều ấy suốt tuần và nàng không thấy chàng có biểu hiện cá nhân nào.
Chàng lại còn hỏi nàng vì sao nàng cứ phải nghĩ đến việc lấy chồng khi trông nàng đang rất hạnh phúc. Ngoài ra, đâu có ai xứng với nàng. Chàng lặp đi lặp lại điều ấy suốt tuần và nàng không thấy chàng có biểu hiện cá nhân nào. Dù gì thì nàng cũng hiểu là giữa họ có nhiều khác biệt, cả về giai cấp (tước vị của nàng cao hơn chàng rất nhiều) lẫn tuổi tác (nàng lớn hơn chàng đến sáu tuổi). Và rồi, một vài tháng sau, vợ của em trai nhà vua qua đời. Vua Louis XIV có ý nói Đại tiểu thư thay thế vị trí người em dâu quá cố, nghĩa là ngài muốn nàng lấy em trai ngài. Anne Marie thấy kinh tởm và cho rằng rõ ràng em trai nhà vua chỉ muốn đặt tay lên tài sản của nàng mà thôi. Nàng liền đi hỏi ý kiến của Lauzun và được chàng trả lời rằng đã là bầy tôi trung thành thì nàng nên nghe theo lệnh vua. Câu trả lời này không làm nàng hài lòng, và tệ hơn nữa là Lauzun bắt đầu ngưng gặp nàng như thể chàng sợ rằng lúc này việc hai người kết bạn sẽ không còn phù hợp nữa. Đây đúng là giọt nước tràn ly. Đại tiểu thư tuyên bố với nhà vua là nàng sẽ không cưới em trai ngài.
Khi Anne Marie gặp lại Lauzun, nàng nói với chàng rằng nàng sẽ viết tên người đàn ông nàng muốn kết hôn lên một mảnh giấy và chàng phải để mảnh giấy này dưới gối và chỉ đọc nó vào sáng hôm sau. Khi chàng mở mảnh giấy ra, chàng đọc thấy dòng chữ “C’est vous”, có nghĩa là “Chính là chàng”. Khi gặp lại Đại tiểu thư vào buổi chiều hôm sau, Lauzun nói nàng hẳn đang đùa với chàng và muốn biến chàng thành trò cười của thiên hạ. Nàng nói rằng nàng nghiêm chỉnh. Chàng có vẻ sửng sốt và ngạc nhiên, nhưng cũng không thể ngạc nhiên bằng tất cả những người trong triều khi một vài tuần sau họ nghe tin lễ hỏi sẽ diễn ra giữa một gã săn gái có tước vị thấp kém và người phụ nữ có vị trí đứng hàng thứ hai nước Pháp, một phụ nữ nổi tiếng cả về mặt đạo đức lẫn về khả năng bảo vệ đạo đức đó của mình.
Diễn giải. Công tước de Lauzun là một trong những tay tán gái giỏi nhất lịch sử và việc gã chinh phục được Đại tiểu thư một cách từ từ nhưng chắc chắn được xem là một kiệt tác của gã. Phương pháp của gã rất đơn giản, đó là chơi trò gián tiếp. Khi gã thấy nàng quan tâm đến gã trong lần nói chuyện đầu tiên, gã quyết định đánh lừa nàng bằng mánh khóe kết bạn.