Sự kiêu căng của các quý bà

Sự kiêu căng của các quý bàChỉ là phân biệt len với sợi, giám sát việc lên khung cửi hay tranh cãi về ưu điểm của sợi len với người phụ nữ quay tơ.
Vì tin chắc rằng không có người đàn ông có thân phận thấp kém nào xứng với một người vợ quý phái như nàng cho dù họ giàu có đến đâu. Và khi nàng phát hiện ra rằng tất cả những gì anh chồng nàng biết làm, cho dù anh ta rất giàu có, chỉ là phân biệt len với sợi, giám sát việc lên khung cửi hay tranh cãi về ưu điểm của sợi len với người phụ nữ quay tơ, thì nàng quyết định là trong phạm vi quyền hạn của mình, nàng sẽ không để cho mình phụ thuộc vào sự âu yếm cục súc của anh ta.
Ngoài ra, nàng còn quyết định tìm niềm vui ân ái ở nơi khác, bên cạnh một người xứng đáng với tình yêu của nàng hơn. Và thế là nàng đâm ra yêu một thanh niên khoảng hơn ba mươi tuổi đầy đủ tư cách thích hợp với nàng. Ngày nào trôi qua mà nàng không nhìn thấy chàng là nàng bực bội không yên suốt cả đêm hôm ấy.
“ Tuy nhiên, người thanh niên này không hề hay biết tất cả điều này và cũng không để ý đến nàng, về phía nàng, là người vô cùng thận trọng, nàng không muốn liều lĩnh tỏ tình qua trung gian cô người hầu hoặc viết thư cho chàng vì e sợ những hậu quả nguy hiểm kéo theo. Nhưng khi nàng biết được là chàng thanh niên chơi rất thân với một linh mục, một người tuy béo phục phịch và thô lỗ cục cằn nhưng lại được xem là một nhà tu có cuộc sống thánh thiện, thì nàng tính toán sao để cho ông thầy dòng đó trở thành người môi giới lý tưởng cho nàng và người nàng yêu. Và thế là, sau khi tính toán kỹ về kế hoạch mà nàng sẽ áp dụng, nàng đến nhà thờ vào một giờ thích hợp trong ngày mà nàng biết sẽ gặp được linh mục này và xin ông ta cho nàng xưng tội.
“Chỉ cần nhìn thoáng qua, linh mục đã biết nàng là một phụ nữ danh giá nên ông vui vẻ nhận lời nghe nàng xưng tội. Khi đến cuối buổi xưng tội, nàng tiếp tục như sau: “Thưa Cha, bây giờ con sẽ giải thích cho Cha biết một chuyện mà con muốn xin ý kiến Cha và xin Cha giúp đỡ. Con đã cho Cha biết tên con nên chắc Cha cũng biết gia đình con và chồng của con. Nhà con yêu con nhiều hơn cả cuộc sống anh ấy, và vì anh ấy rất giàu có nên anh ấy không bao giờ ngần ngại cho con tất cả những gì con thích. Vì thế nên tình yêu của con với chồng con là vô bờ bến và nếu như con nghĩ gì hay làm gì khác với những gì anh mong đợi hay ảnh hưởng đến thanh danh anh ấy thì con xứng đáng xuống hoả ngục hơn bất cứ một phụ nữ nào xấu xa nhất từ trước đến nay.