Sự lạnh lùng của Salomé

Ông chọn đúng thời điểm ấy để cầu hôn với nàng (ông không biết là Rée cũng đã mở lời cầu hôn nàng) nhưng Salome từ chối.
Khi nàng bước vào nơi ông làm việc để thảo luận với ông thì căn phòng như bừng sáng và sinh động hẳn lên. Nàng có vẻ như đang ve vãn ông một cách vô ý thức nhưng khi Gillot thú nhận yêu nàng và xin hỏi cưới nàng thì Salomé hoảng kinh. Vị mục sư bối rối không bao giờ quên được Lou von Salomé và trở thành người đầu tiên trong hàng loạt những người đàn ông nổi danh say đắm nàng nhưng không thành công.
Năm 1882, một ngày kia nhà triết học người Đức Friedrich Nietzche một mình đi chu du vòng quanh nước Ý. Khi đến Geno, ông nhận được thư của người bạn Paul Rée, một triết gia người Phổ mà ông rất ngưỡng mộ, kể lại những buổi nói chuyện của ông ta ở Rome với một thiếu nữ Nga là nàng Lou von Salomé. Salomé đến đó nghỉ hè với mẹ. Nhiều lần, Rée đã tìm cách cùng nàng đi dạo chung quanh thành phố mà không người đi kèm và họ nói chuyện rất nhiều với nhau. Suy nghĩ của nàng về Đức Chúa Trời và đạo Ki-tô rất giống với tư tưởng của Nietzchc, và khi Rée cho nàng biết là nhà triết gia nổi tiếng là bạn của ông thì nàng nài nỉ ông mời cho bằng được Nietzche đến gặp họ. Trong nhiều thư tiếp theo, Rée đã mô tả nàng Salomé quyến rũ một cách thần bí đến thế nào và rằng nàng rất mong được gặp Nietzche. Thế là triết gia Nietzche lên đường sang Rome.
Khi Nietzche gặp Salomé thì ông ngất ngây vì nàng. Nàng có đôi mắt đẹp nhất trần đời, và trong buổi nói chuyện đầu tiên giữa nàng với ông, cặp mắt ấy cứ sáng rực lên khiến ông có cảm giác như niềm phấn khích của nàng mang vẻ gì đó rất gợi tình. Nhưng sau đó thì ông đâm ra lúng túng vì Salomé luôn giữ khoảng cách và không đáp trả những lời khen ngợi của ông. Nàng quả đúng là một thiếu nữ quỷ quái. Vài ngày sau, nàng đọc cho ông nghe bài thơ mà nàng sáng tác và ông đã khóc vì tư tưởng của nàng về cuộc sống rất giống suy nghĩ của ông. Ông chọn đúng thời điểm ấy để cầu hôn với nàng (ông không biết là Rée cũng đã mở lời cầu hôn nàng) nhưng Salome từ chối. Nàng quan tâm đến triết học, đời sống, phiêu lưu chứ không muốn cuộc sống hôn nhân. Không nản chí, Nietzche tiếp tục theo tán tỉnh nàng. Trong một chuyến du ngoạn đến hồ Orta với Rée, Salomé và mẹ nàng, ông đã sắp xếp để đi cùng với nàng phía trước trên đường đến Monte Sacro và bỏ lại những-người khác phía sau. Quang cảnh trên đường đi và câu chuyện của Nietzche thật sự tác động mạnh đến cả hai người.