SỰ LỰA CHỌN CỦA PARIS

“Và nhớ rằng nếu chàng chấm ta là người đẹp nhất thì ta sẽ cho chàng làm chúa tể toàn cõi Châu Á và trở thành người giàu nhất thế gian.”
“Ta không muốn bị mua chuộc… Được rồi, cảm ơn nàng. Ta đã thấy tất cả những gì cần thấy. Xin nữ thần Athene tới đây.”
“Ta đây”, Athene vừa nói vừa sải những bước dài tiến tới. “Paris, nếu chàng đủ thông minh để giúp ta thắng cuộc, ta sẽ giúp chàng giành chiến thắng trong mọi cuộc chiến và cho chàng trở thành người đẹp trai và thông minh nhất thế giới.”
“Ta chỉ là một tên chăn cừu hèn mọn chứ không phải là một quân nhân”, Paris nói… “Nhưng ta hứa sẽ xem xét lời hứa của nàng một cách công bằng. Bây giờ nàng có thể mặc lại y phục và đội mũ vào. Nàng Aphrodite đã sẵn sàng chưa?” Aphrodite khép nép tiến đến bên chàng, và Paris bỗng đỏ mặt vì nàng đứng quá gần đến nỗi cả hai như gần chạm vào nhau. “Xin chàng hãy nhìn kỹ ta và đừng bỏ sót điều gì. Khi ta nhìn thấy chàng, ta đã tự nhủ rằng: ta thề rằng đây là chàng trai trẻ đẹp nhất Phrygia! Vì sao chàng lại phí hoài tuổi thanh xuân ở nơi hoang dã này để làm công việc chăn dắt đàn gia súc ngu ngốc? Tại sao vậy hả chàng? Tại sao chàng không vào thành phố và hưởng cuộc sống văn minh ở đó? Chàng có mất gì đâu nếu cưới được một người như Helen xứ Sparta, một thiếu nữ xinh đẹp và nồng nàn say đắm chẳng kém gì ta… Ta khuyên chàng nên thực hiện một cuộc hành trình đến Hy Lạp cùng với con trai ta là Eros. Eros và ta sẽ làm cho Helen yêu chàng say đắm.”
“Nàng có hứa là sẽ thực hiện điều đó không?”. Paris xúc động hỏi.
“Aphrodite long trọng thề, và rồi không cần suy nghĩ đến giây thứ hai, Paris trai cho nàng quả táo vàng.
(Robert Graves, Thần thoại Hy Lạp, Tập 1)
Ta có thể so sánh người con gái yêu kiều có số phận may mắn này với ai đây nếu không là với những nàng tiên cá, những mỹ nhân ngư đã dùng sức hút của mình để lôi kéo những con tàu về phía họ? Theo ta nghĩ, nàng Isolde cũng lôi cuốn tâm trí và trái tim của những người cho rằng mình không thể bị tình yêu vương vấn. Ta có thể so sánh hai hình ảnh với nhau: hình ảnh của những con tàu bị mất neo và hình ảnh những suy nghĩ tản mạn. Cả con tàu mất neo lẫn dòng suy nghĩ tản mạn đều ít theo con đường thẳng mà thường nằm ở một bến bờ không ai biết. Chúng cứ đung đưa lên xuống giống như những khát khao không mục đích và con tàu bị mất neo trôi dạt.